[Ngày: 05.01.2018] Bản để in Gửi tin qua email
Việc làm thiếu bền vững: “Lực cản” an sinh xã hội
Xem hình

Việc làm bền vững là mục tiêu chiến lược mà Việt Nam hướng tới, nhằm đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho NLĐ và gia đình của họ. Thời gian qua, các cấp, các ngành đã triển khai nhiều giải pháp tạo công ăn việc làm ổn định cho NLĐ; song vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội đất nước.

Nhiều hệ lụy

Hiện lực lượng lao động ở nước ta làm việc trong khu vực kinh tế chính thức mới chiếm 30%; đồng nghĩa với việc vẫn còn 70% lực lượng lao động còn lại làm việc ở khu vực phi chính thức. Những lao động này nằm trong nhóm dễ bị tổn thương, công việc của họ thiếu tính bền vững.

Phần lớn lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức. Họ không có sự đảm bảo về thu nhập thông qua BHXH, trong khi các cơ chế an sinh xã hội vẫn chưa bao phủ hết các khu vực kinh tế này, khi cứ 10 lao động thì có tới 6 lao động không được hưởng các chế độ an sinh xã hội hoặc được hưởng ở mức rất hạn chế. Tính đến cuối năm 2016, cả nước có 12,9 triệu lao động tham gia BHXH. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc chiếm 97,9%.

Theo số liệu của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2015, cả nước có hơn 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, trong đó nhóm thanh niên độ tuổi từ 15-24 có tỉ lệ thất nghiệp rất cao (7,03%). Thực trạng này dẫn đến các vấn đề xã hội như: Tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, tự tử do bất lực trong cuộc sống…

Có thể nhận thấy, độ bao phủ BHXH thấp phản ánh tính không bền vững của việc làm tại Việt Nam. Việc làm không ổn định, gây ảnh hưởng về khả năng tham gia BHXH của NLĐ, nhất là lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Việc làm bấp bênh còn đồng nghĩa với việc NLĐ dễ gặp rủi ro trong cuộc sống, dễ bị nghèo hoá; dẫn đến nguy cơ làm gia tăng các chi phí của hệ thống an sinh xã hội.

Cần giải pháp cấp bách

Mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng kể trong giảm đói nghèo, nhưng một bộ phận người dân vẫn dễ tái nghèo. Lý do chính gây nên tình trạng này là do thu nhập ở các vùng nông thôn còn thấp; các cú sốc do thay đổi khí hậu, thị trường sản phẩm và gia cảnh cá nhân. Do vậy, việc mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội là một mục tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội được Chính phủ đặc biệt quan tâm.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hành động hướng tới mục tiêu năm 2020 cơ bản hình thành hệ thống an sinh xã hội bao phủ toàn dân; nhằm bảo đảm người dân có việc làm, thu nhập ổn định và được tham gia BHXH, BHYT. Phát triển hệ thống an sinh xã hội cần dựa trên quyền an sinh của người dân và xem xét yếu tố phù hợp khả năng của NSNN. Đồng thời, nâng cao năng lực tự vươn lên, thoát khỏi khó khăn của nhóm đối tượng dễ bị tổn thương cũng như khả năng tự an sinh của người dân; thông qua các chính sách hỗ trợ gián tiếp về phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Để đạt được những mục tiêu trên, các cấp, các ngành cần tăng cường chính sách trợ giúp trực tiếp đối với nhóm đối tượng không có khả năng tự đảm bảo an sinh. Bên cạnh đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân, hộ gia đình, DN và cộng đồng trong việc thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội. Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này; phấn đấu từng bước phát triển các chính sách an sinh xã hội phù hợp với xu hướng và chuẩn mực quốc tế.

Trong thời điểm hiện nay, cần triển khai đồng bộ và xây dựng các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, có những giải pháp mang tính cấp bách, ngắn hạn nhằm ổn định nhanh nhất cuộc sống của nhóm đối tượng thụ hưởng chính sách trợ giúp xã hội, NLĐ, người dân.

(Theo Báo BHXH)
[Nguyễn Thị Hoài Email: nguyenhoaisonla82@gmail.com 26.1.2018 10:34]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:03]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:01]
[Đặng Huyền Thương Email: huyenthuong.sla@gmail.com 6.1.2018 6:32]
[Đinh Quốc Huy Email: huyhong1977@gmail.com 24.12.2017 19:25]
[vũ xuân hùng Email: nasanhung@gmail.com 3.11.2017 9:58]
[Lê Nhật Minh Email: nhatminh1908@gmail.com 24.10.2017 17:15]
[Hoàng thị huệ Email: Hoanghuesl88@gmail.com 11.9.2017 14:11]
[Hà thị hường Email: Huongtue225@gmail.com 8.9.2017 22:43]
Cho e hỏi. Chồng em làm việc cho công ty thủy điện xuân thiện sơn la (thuộc huyện bắc yên) được 3năm nhưng sang năm thứ 3, chồng e bị tai nạn trong giờ làm việc và tại nơi làm việc. Chông e bị tai nạn từ cuối tháng 4 đến nay. Vậy có thể cho e biết chồng e được hưởng thanh toán bảo hiểm như thế nào? Hiện tại e còn con nhỏ được 20tháng tuổi liệu nó được hưởng trợ cấp như thế nào e cũng đã tìm hiểu rất nhiều về luật bảo hiểm xã hội nhưng e vẫn còn nhiều thắc mắc chưa rõ. Hiện tại e cũng đang làm việc trong công ty e chỉ muốn biết tõ hơn chồng e được hưởng bảo hiểm thế nào, và chồng e còn được hưởng những quyền lợi gì?
Em xin cảm ơn.
[thào phương anh Email: phuonganh199616@gmail.com 7.9.2017 23:13]