[Ngày: 31.10.2017] Bản để in Gửi tin qua email
Chung tay tháo gỡ vướng mắc trong KCB BHYT
Xem hình

Ngày 16/10 tại TP.HCM, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị giải quyết những vướng mắc trong KCB BHYT. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn; Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nêu những vướng mắc mà hai ngành đang đối mặt như: việc các cơ sở y tế thực hiện chỉ định các dịch vụ kỹ thuật, thuốc..., vượt quá khả năng chi trả của quỹ KCB BHYT; việc giám định, xuất toán những chi phí KCB BHYT không hợp lý… Trên tinh thần đó, đề nghị hai bên cùng nhau giải quyết, đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp nhằm nhanh chóng giải quyết các vướng mắc.

Sau phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Y tế, các đại biểu tham dự hội nghị đã nghe báo cáo của Vụ BHYT và Vụ KH-TC (Bộ Y tế) về những khó khăn, vướng mắc liên quan như: Hợp đồng KCB BHYT giữa các cơ sở y tế và cơ quan BHXH; “ách tắc” trong thanh toán KCB BHYT và tình trạng một số người đứng đầu cơ sở KCB chưa thực sự quan tâm, chưa hiểu đầy đủ tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong thanh toán KCB BHYT…

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam kêu gọi chung tay quản lý quỹ BHYT

Tiếp đó, các đại biểu tham dự hội nghị đã nghe báo cáo thực trạng thanh toán KCB BHYT từ Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam). Theo đó, tình trạng bội chi đang diễn ra tại hầu hết các địa phương và tính đến thời điểm này, đã có 35 tỉnh, thành chi vượt quỹ KCB BHYT, có địa phương đã chi vượt gần 200%.

Về nguyên nhân chi vượt quỹ BHYT, đại diện Ban Thực hiện chính sách BHYT đã dẫn số liệu minh chứng các bất hợp lý trong hoạt động KCB BHYT. Nổi cộm là vấn đề chênh lệch giá thuốc, giá vật tư y tế trong đấu thầu, tần suất KCB nội trú tăng cao (trung bình 20 bệnh nhân/100 thẻ BHYT/năm, nhưng đa số đều tăng cao, có địa phương đến 30 bệnh nhân/100 thẻ BHYT). Ngoài ra, còn liên quan đến vấn đề trục lợi BHYT từ người dân…

Các đại biểu trao đổi, kiến nghị giải pháp quản lý chi phí KCB BHYT

Tại hội nghị, các đại biểu cũng tiếp cận một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Chiến lược & Chính sách Y tế (phối hợp cùng Tổng hội Y học Việt Nam) liên quan đến thực trạng tăng chi phí KCB BHYT. Theo nghiên cứu, được thực hiện tại 4 địa phương, vấn đề tăng chi phí KCB BHYT đến từ 4 nguyên nhân: Không cân đối mức thu - chi bình quân tính theo thẻ BHYT (thu BHYT thấp hơn chi KCB BHYT), gia tăng chi phí dịch vụ KCB BHYT theo Thông tư 37, tăng tỉ trọng thanh toán đa tuyến ngoại tỉnh do tăng tỉ lệ chuyển tuyến, chỉ định dịch vụ kỹ thuật/thuốc bất hợp lý. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, liên quan đến nguyên nhân thứ 4, nếu chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc hợp lý sẽ giúp quỹ BHYT tiết kiệm 4,9% - 7,1% chi phí KCB.

Sau những thực trạng liên quan đến thanh toán KCB BHYT do hai ngành Y tế, BHXH và Viện Chiến lược & Chính sách Y tế nêu lên, các đại biểu cũng nhấn mạnh những khó khăn, vướng mắc tại đơn vị mình cùng các ý kiến đóng góp, đề xuất hóa giải, xoay quanh vấn đề thanh toán chi phí KCB BHYT như chi vượt quỹ, xuất toán chi phí KCB BHYT… Liên quan đến những vướng mắc cụ thể này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cùng đại diện BHXH các tỉnh, thành đã lên tiếng giải thích thỏa đáng.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh khẳng định, mọi vấn đề khúc mắc giữa hai bên thời gian qua cần được đánh giá thấu đáo. Vì vậy, đại biểu tham dự hội nghị thuộc ngành BHXH phải nghiêm túc ghi nhận, tiếp thu các ý kiến để nỗ lực hóa giải khó khăn, vướng mắc. Liên quan đến câu chuyện cơ sở y tế “kêu” về chất lượng giám định viên vừa thiếu vừa “yếu chuyên môn y tế”, thậm chí có ý kiến từ Bộ Y tế còn đề nghị “cấp chứng chỉ hành nghề” đối với giám định viên, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh khẳng định, đây là suy nghĩ chưa thấu tình đạt lý. “Giám định BHYT là công tác hậu kiểm dựa trên các quy định hiện hành bởi Luật BHXH và chính Bộ Y tế. Bởi vậy, không hề đánh giá đúng hay sai về chuyên môn y tế, mà chỉ đánh giá có phù hợp với các quy định hiện hành hay không để đề xuất thanh toán hay xuất toán. Vì vậy, cho rằng giám định viên cần chuyên môn y tế mới hoàn thành tốt nhiệm vụ là chưa thỏa đáng. Bên cạnh đó, bản thân ngành Y tế còn thiếu hụt trầm trọng nhân lực y tế, thì cả ngành Y tế lẫn BHXH phải chia sẻ vấn đề này…”- Tổng Giám đốc nêu rõ.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cũng đề nghị toàn ngành Y tế và chính quyền các địa phương chung tay vào cuộc để quản lý quỹ BHYT hiệu quả hơn. “Quản lý quỹ BHYT là trọng trách chung, nên chỉ một mình ngành BHXH nỗ lực sẽ không thể giải quyết rốt ráo. Hơn ai hết, nếu cán bộ, nhân viên y tế không xắn tay giúp sức, thì nỗ lực chung sẽ chỉ được vẻ bề ngoài mà thiếu thực chất và mục tiêu mang từng đồng tiền quỹ BHYT đến người bệnh theo cách tốt nhất sẽ khó lòng đạt được…”- Tổng Giám đốc đề nghị.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh; đồng thời, tái khẳng định 2 ngành phải thắt chặt hợp tác, cùng nhau vượt qua khó khăn. Đồng thời, Bộ trưởng Y tế cũng kêu gọi cán bộ nhân viên y tế cùng góp sức vào mục tiêu chung. “Về phía ngành Y tế, chúng ta phải chỉn chu, tuân thủ pháp luật và y đức. Có như vậy mới thuyết phục được người khác”- Bộ trưởng Y tế trải lòng.

(Theo Báo BHXH )
[vũ xuân hùng Email: nasanhung@gmail.com 3.11.2017 9:58]
[Lê Nhật Minh Email: nhatminh1908@gmail.com 24.10.2017 17:15]
[Hoàng thị huệ Email: Hoanghuesl88@gmail.com 11.9.2017 14:11]
[Lê Xuân Định Email: dinhxuanle@gmail.com 1.9.2017 12:03]
[Nguyễn Văn Tâm Email: chetomua@gmail.com 15.8.2017 19:04]
[Vi Thị Huyền Email: vithanhhuyen077@gmail.com 8.5.2017 17:27]
Đơn vị tôi là Bệnh viện y học cổ truyền sơn la có làm thủ tục thanh toán cho một trường hợp như sau:
Bà Nguyễn Thị Quỳnh là viên chức của đơn vị thanh toán chế độ ốm đau -Bản thân ốm thường, cụ thể như sau:
ốm đau từ ngày 07/3/2017 đến ngày 16/3/2017 - Thời gian 8 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
ốm đau từ ngày 20/3/2017 đến ngày 02/5/2017 - Thời gian 29 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
Tổng số ngày nghỉ ốm của bà Quỳnh theo ngày trên giấy ra viện là 37 ngày (tháng 3 nghỉ 18 ngày + tháng 4 nghỉ 19 ngày)
Bà Quỳnh nghỉ thực tế và cơ quan chấm công cũng khớp đúng với số ngày trên giấy ra viện
Bà quỳnh tham gia đóng BHXH từ tháng 7/2013 - Theo luật BHXH thì được nghỉ chế độ ốm đau tối đa 30 ngày/năm
Tôi xin hỏi:
Cơ quan chấm công cho bà Quỳnh nghỉ ốm 37 ngày ( theo giấy ra viện và thực nghỉ) có đúng không?
Nếu chỉ được thanh toán chế độ BHXH ốm đau 30 ngày thì có 7 ngày bà quỳnh nghỉ ốm mà không được hưởng BHXH đơn vị có được cắt không thanh toán tiền lương không? Nếu cắt thì cắt từ ngày nào đến ngày nào?
Nếu cơ quan đề nghị thanh toán chế độ ốm đau cho bà quỳnh đủ 30 ngày theo Luật BHXH với chi tiết sau: tháng 3 thanh toán 18 ngày + tháng 4 thanh toán 12 ngày thì làm thủ tục báo giảm đóng BHXH (đối với nghỉ ốm trên 14 ngày/tháng) 1 tháng (tháng 3) hay là 2 tháng (tháng 3+ tháng 4) vì tháng 4 nghỉ 19 ngày nhưng thanh toán 12 ngày - theo luật BHXH nghỉ trên 14 ngày mới báo giảm đóng BHXH
[nguyễn Thanh Email: nguyenthanh0484@gmail.com 8.5.2017 16:53]
[Trần Thị Hậu  Email: thang3hoathuytien@gmail.com 25.4.2017 15:42]
[Nguyễn Hồng Hạnh Email: hanh.bigc.1989@gmail.com 3.4.2017 12:17]
Kính gửi BHXH Sơn La!
Hiện tại tôi đang công tác tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mộc Châu dưới hình thức kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn; trình độ đại học, hệ số lương 2.34.
Ngày kí kết hợp đồng là 14/3/2014. Trong hợp đồng không ghi thời gian thử việc hay tập sự. Tôi xin hỏi đến 14/3/2017 này là tròn 3 năm tôi công tác tại ban vậy tôi có được nâng bậc lương đầu tiên ko? Hợp đồng không xác định thời hạn như tôi có phải mất 1 năm tập sự như công chức, viên chức ko? (Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp chỉ kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động, trừ thủ trưởng đơn vị là công chức ra thì không có người lao động nào là công chức, viên chức) trong thời gian công tác tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và không vi phạm hay bị xử lý, kỷ luật.
Mong sớm nhận được phản hồi của quý cơ quan để tôi được kịp thời nắm bắt!
Xin cảm ơn!
[Vũ Thị Mến Email: minhluyenth1@gmail.com 21.3.2017 21:43]