[Ngày: 24.10.2017] Bản để in Gửi tin qua email
Thắm tình đồng chí, nghĩa đồng bào
Xem hình

Liên tiếp hứng chịu những cơn lũ quét, lũ ống với sức tàn phá ghê gớm, những ngày qua, hình ảnh người dân Sơn La và các tỉnh vùng núi phía Bắc khắc phục hậu quả mưa lũ, thực sự xúc động với nhân dân cả nước. Sau cơn lũ lịch sử, vẫn còn đó ngổn ngang những vất vả, thiếu thốn…

Trận lũ lịch sử...

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong các ngày 9 - 11.10 vừa qua, trên địa bàn huyện Phù Yên đã xảy ra mưa lớn kéo dài liên tục với lượng mưa 180mm gây ra lũ ống, lũ quyét trên suối Ngọt, suối Tấc, suối Sập, suối Bùa, suối Làng… gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn tất cả 27 xã và thị trấn của huyện. Mưa lũ cũng gây mất điện, mất nước sinh hoạt, thông tin liên lạc bị gián đoạn.

Đây là trận lũ lịch sử trong vòng 20 năm nay, với diễn biến nhanh, phức tạp và sức tàn phá ghê gớm, khiến chính quyền và người dân nơi đây không kịp trở tay. Chưa hết vẻ bàng hoàng, bà Đinh Thị Ín tại bản Nà Xá, xã Quang Huy (Phù Yên) nhớ lại: Khoảng 4 giờ sáng (ngày 10.10), gia đình bà đang ngủ trong nhà, nghe tiếng động, chạy ra bên ngoài đã thấy nước, bùn dâng ngập đường, tràn vào ao nuôi cá gần nhà. Gia đình bà không kịp thu dọn đồ đạc, chỉ kịp gọi nhau chạy vì cơn lũ đến quá nhanh. Mọi người hoảng hốt, kêu gọi hàng xóm nhưng không ai nghe thấy. Mọi thứ gần như bị lũ cuốn sau ít phút.

Theo lãnh đạo UBND huyện Phù Yên, trận lũ vừa qua đã làm nhiều nhà cửa, tài sản, hoa màu của nhân dân bị cuốn trôi, nhiều công trình hạ tầng thiết yếu bị phá hỏng hoàn toàn. Đợt mưa lũ làm 2 người chết và 3 người bị thương. Hiện nay trên địa bàn toàn huyện Phù Yên có 5 xã đang bị cô lập hoàn toàn, 26 bản bị cô lập với xã, 11 tuyến đường bị hư hỏng nặng; tổng khối lượng sụt, sạt, lở khoảng hơn 96 nghìn mét khối.

Theo ghi nhận tại huyện Phù Yên, mưa đã dứt, nước đã rút; bùn đất và đá đã được các lực lượng chức năng gạt sang hai bên để thông đường một số tuyến chính. Toàn huyện vẫn mất điện và mất nước (dự kiến ngày 18.10 tới mới cấp điện trở lại ở một số nơi) nên đời sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Đại diện lãnh đạo huyện Phù Yên cho biết, sau khi mưa lũ xảy ra, Ban Thường vụ Huyện ủy đã trực tiếp chỉ đạo các xã, thị trấn huy động lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên khắc phục thiên tai với phương châm 4 tại chỗ; đồng thời huy động lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, cán bộ, viên chức có mặt tại chỗ tham gia ứng cứu, di dời nhân dân đến nơi an toàn.

Trực tiếp thị sát tình hình khắc phục hậu quả ở vùng rốn lũ, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng ân cần thăm hỏi, động viên bà con. Trao tận tay các hộ dân những túi quà, những như yếu phẩm thiết yếu như mì tôm, gạo, chai dầu ăn… Phó Chủ tịch Thường trực QH khẳng định: Đảng, Quốc hội và Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để bà con vượt qua khó khăn, hoạn nạn, sớm ổn định lại đời sống, sản xuất.

Khắc phục hậu quả lũ lụt gắn với tái sản xuất

Chưa thể thống kê ngay thiệt hại, nhưng khung cảnh ngổn ngang bùn đất, đá đã nói lên tất cả. Nhiệm vụ cần kíp hiện nay của Đảng bộ, chính quyền các địa phương và lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn Sơn La hiện nay là huy động toàn lực, giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất cho biết, thiệt hại do mưa lũ gây ra là vô cùng lớn. Tuy nhiên, vượt quá vô vàn khó khăn, tỉnh đã kịp thời chỉ đạo với phương châm 4 tại chỗ, kịp thời đến động viện và hỗ trợ gia đình có người chết, người mất tích, bị thiệt hại về nhà cửa. Trước mắt hỗ trợ người bị chết 5,4 triệu đồng/người; người bị thương 2,7 triệu đồng/người; hộ bị sập nhà 20 triệu đồng; hộ hỏng nhà 15 triệu đồng. Tập trung huy động lực lượng khắc phục cơ sở hạ tầng, điện nước, thông tin liên lạc; chủ động có phương án tiêu độc, khử trùng phòng trừ dịch bệnh vùng bị thiên tai.

Sơn La cũng đã kịp thời phân bổ 22 tỷ đồng, trong đó 17 tỷ đồng dành cho huyện Phù Yên và 5 tỷ đồng cho huyện Vân Hồ để khắc phục hậu quả mưa lũ. Tỉnh đề nghị Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi điểm trường học 600 triệu đồng để các trường học sớm hoạt động. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Văn Chất cũng nêu rõ, công tác hỗ trợ người dân các đợt mưa lũ trước và hiện nay đều được thực hiện rất tốt, chặt chẽ và công khai, đúng nguyên tắc.

Biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn La, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng cho rằng, công việc cấp bách trước mắt là phải tiếp tục tổ chức lực lượng tìm kiếm người mất tích; ứng cứu, chi viện lương thực, nước uống cho những hộ dân còn bị cô lập; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho bà con vùng lũ. Phó Chủ tịch Thường trực QH mong muốn, cán bộ, nhân dân địa phương tiếp tục phát huy tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, cùng vượt qua khó khăn. Tích cực huy động các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Việc khắc phục hậu quả lũ lụt cần gắn với việc tái sản xuất cho đồng bào. Đặc biệt, cần tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường, không để gián đoạn việc học tập. Thường xuyên cập nhật thông tin dự báo thời tiết, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương có kế hoạch chủ động ứng phó, phòng, chống một cách có hiệu quả hơn. Trước tình hình bão lũ dự báo còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, Phó Chủ tịch Thường trực QH đề nghị Sơn La cần tập trung cao độ, tiếp tục di dời hộ dân có nguy cơ bị đổ, cuốn khi xảy ra mưa lũ. Tiếp tục dựng nhà mới, nhà lắp ghép tạo chỗ ở mới cho bà con.

Liên tiếp hứng chịu những cơn lũ quét, lũ ống với sức tàn phá nặng nề những ngày qua, hình ảnh người dân tại Sơn La và các tỉnh vùng núi phía Bắc khắc phục hậu quả mưa lũ, đã gây xúc động mạnh với nhân dân cả nước. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước kịp thời có những chỉ đạo, động viên, tham gia ủng hộ cũng như kêu gọi các tầng lớp nhân dân, tổ chức chung tay giúp bà con vượt qua khó khăn…

Và việc Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng có mặt ngay sau cơn lũ lịch sử, ân cần thăm hỏi, động viên bà con, trao tận tay những phần quà ý nghĩa, thật sự làm ấm lòng, tiếp thêm sức mạnh cho bà con nơi đây vượt lên những khó khăn, ổn định cuộc sống.

Sau cơn lũ lịch sử vẫn còn ngổn ngang những vất vả, thiếu thốn… nhưng tình đồng chí, nghĩa đồng bào chưa bao giờ vơi cạn.

(Theo http://daibieunhandan.vn)
[vũ xuân hùng Email: nasanhung@gmail.com 3.11.2017 9:58]
[Lê Nhật Minh Email: nhatminh1908@gmail.com 24.10.2017 17:15]
[Hoàng thị huệ Email: Hoanghuesl88@gmail.com 11.9.2017 14:11]
[Lê Xuân Định Email: dinhxuanle@gmail.com 1.9.2017 12:03]
[Nguyễn Văn Tâm Email: chetomua@gmail.com 15.8.2017 19:04]
[Vi Thị Huyền Email: vithanhhuyen077@gmail.com 8.5.2017 17:27]
Đơn vị tôi là Bệnh viện y học cổ truyền sơn la có làm thủ tục thanh toán cho một trường hợp như sau:
Bà Nguyễn Thị Quỳnh là viên chức của đơn vị thanh toán chế độ ốm đau -Bản thân ốm thường, cụ thể như sau:
ốm đau từ ngày 07/3/2017 đến ngày 16/3/2017 - Thời gian 8 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
ốm đau từ ngày 20/3/2017 đến ngày 02/5/2017 - Thời gian 29 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
Tổng số ngày nghỉ ốm của bà Quỳnh theo ngày trên giấy ra viện là 37 ngày (tháng 3 nghỉ 18 ngày + tháng 4 nghỉ 19 ngày)
Bà Quỳnh nghỉ thực tế và cơ quan chấm công cũng khớp đúng với số ngày trên giấy ra viện
Bà quỳnh tham gia đóng BHXH từ tháng 7/2013 - Theo luật BHXH thì được nghỉ chế độ ốm đau tối đa 30 ngày/năm
Tôi xin hỏi:
Cơ quan chấm công cho bà Quỳnh nghỉ ốm 37 ngày ( theo giấy ra viện và thực nghỉ) có đúng không?
Nếu chỉ được thanh toán chế độ BHXH ốm đau 30 ngày thì có 7 ngày bà quỳnh nghỉ ốm mà không được hưởng BHXH đơn vị có được cắt không thanh toán tiền lương không? Nếu cắt thì cắt từ ngày nào đến ngày nào?
Nếu cơ quan đề nghị thanh toán chế độ ốm đau cho bà quỳnh đủ 30 ngày theo Luật BHXH với chi tiết sau: tháng 3 thanh toán 18 ngày + tháng 4 thanh toán 12 ngày thì làm thủ tục báo giảm đóng BHXH (đối với nghỉ ốm trên 14 ngày/tháng) 1 tháng (tháng 3) hay là 2 tháng (tháng 3+ tháng 4) vì tháng 4 nghỉ 19 ngày nhưng thanh toán 12 ngày - theo luật BHXH nghỉ trên 14 ngày mới báo giảm đóng BHXH
[nguyễn Thanh Email: nguyenthanh0484@gmail.com 8.5.2017 16:53]
[Trần Thị Hậu  Email: thang3hoathuytien@gmail.com 25.4.2017 15:42]
[Nguyễn Hồng Hạnh Email: hanh.bigc.1989@gmail.com 3.4.2017 12:17]
Kính gửi BHXH Sơn La!
Hiện tại tôi đang công tác tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mộc Châu dưới hình thức kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn; trình độ đại học, hệ số lương 2.34.
Ngày kí kết hợp đồng là 14/3/2014. Trong hợp đồng không ghi thời gian thử việc hay tập sự. Tôi xin hỏi đến 14/3/2017 này là tròn 3 năm tôi công tác tại ban vậy tôi có được nâng bậc lương đầu tiên ko? Hợp đồng không xác định thời hạn như tôi có phải mất 1 năm tập sự như công chức, viên chức ko? (Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp chỉ kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động, trừ thủ trưởng đơn vị là công chức ra thì không có người lao động nào là công chức, viên chức) trong thời gian công tác tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và không vi phạm hay bị xử lý, kỷ luật.
Mong sớm nhận được phản hồi của quý cơ quan để tôi được kịp thời nắm bắt!
Xin cảm ơn!
[Vũ Thị Mến Email: minhluyenth1@gmail.com 21.3.2017 21:43]