[Ngày: 24.10.2017] Bản để in Gửi tin qua email
Thắm tình đồng chí, nghĩa đồng bào
Xem hình

Liên tiếp hứng chịu những cơn lũ quét, lũ ống với sức tàn phá ghê gớm, những ngày qua, hình ảnh người dân Sơn La và các tỉnh vùng núi phía Bắc khắc phục hậu quả mưa lũ, thực sự xúc động với nhân dân cả nước. Sau cơn lũ lịch sử, vẫn còn đó ngổn ngang những vất vả, thiếu thốn…

Trận lũ lịch sử...

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong các ngày 9 - 11.10 vừa qua, trên địa bàn huyện Phù Yên đã xảy ra mưa lớn kéo dài liên tục với lượng mưa 180mm gây ra lũ ống, lũ quyét trên suối Ngọt, suối Tấc, suối Sập, suối Bùa, suối Làng… gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn tất cả 27 xã và thị trấn của huyện. Mưa lũ cũng gây mất điện, mất nước sinh hoạt, thông tin liên lạc bị gián đoạn.

Đây là trận lũ lịch sử trong vòng 20 năm nay, với diễn biến nhanh, phức tạp và sức tàn phá ghê gớm, khiến chính quyền và người dân nơi đây không kịp trở tay. Chưa hết vẻ bàng hoàng, bà Đinh Thị Ín tại bản Nà Xá, xã Quang Huy (Phù Yên) nhớ lại: Khoảng 4 giờ sáng (ngày 10.10), gia đình bà đang ngủ trong nhà, nghe tiếng động, chạy ra bên ngoài đã thấy nước, bùn dâng ngập đường, tràn vào ao nuôi cá gần nhà. Gia đình bà không kịp thu dọn đồ đạc, chỉ kịp gọi nhau chạy vì cơn lũ đến quá nhanh. Mọi người hoảng hốt, kêu gọi hàng xóm nhưng không ai nghe thấy. Mọi thứ gần như bị lũ cuốn sau ít phút.

Theo lãnh đạo UBND huyện Phù Yên, trận lũ vừa qua đã làm nhiều nhà cửa, tài sản, hoa màu của nhân dân bị cuốn trôi, nhiều công trình hạ tầng thiết yếu bị phá hỏng hoàn toàn. Đợt mưa lũ làm 2 người chết và 3 người bị thương. Hiện nay trên địa bàn toàn huyện Phù Yên có 5 xã đang bị cô lập hoàn toàn, 26 bản bị cô lập với xã, 11 tuyến đường bị hư hỏng nặng; tổng khối lượng sụt, sạt, lở khoảng hơn 96 nghìn mét khối.

Theo ghi nhận tại huyện Phù Yên, mưa đã dứt, nước đã rút; bùn đất và đá đã được các lực lượng chức năng gạt sang hai bên để thông đường một số tuyến chính. Toàn huyện vẫn mất điện và mất nước (dự kiến ngày 18.10 tới mới cấp điện trở lại ở một số nơi) nên đời sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Đại diện lãnh đạo huyện Phù Yên cho biết, sau khi mưa lũ xảy ra, Ban Thường vụ Huyện ủy đã trực tiếp chỉ đạo các xã, thị trấn huy động lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên khắc phục thiên tai với phương châm 4 tại chỗ; đồng thời huy động lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, cán bộ, viên chức có mặt tại chỗ tham gia ứng cứu, di dời nhân dân đến nơi an toàn.

Trực tiếp thị sát tình hình khắc phục hậu quả ở vùng rốn lũ, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng ân cần thăm hỏi, động viên bà con. Trao tận tay các hộ dân những túi quà, những như yếu phẩm thiết yếu như mì tôm, gạo, chai dầu ăn… Phó Chủ tịch Thường trực QH khẳng định: Đảng, Quốc hội và Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để bà con vượt qua khó khăn, hoạn nạn, sớm ổn định lại đời sống, sản xuất.

Khắc phục hậu quả lũ lụt gắn với tái sản xuất

Chưa thể thống kê ngay thiệt hại, nhưng khung cảnh ngổn ngang bùn đất, đá đã nói lên tất cả. Nhiệm vụ cần kíp hiện nay của Đảng bộ, chính quyền các địa phương và lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn Sơn La hiện nay là huy động toàn lực, giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất cho biết, thiệt hại do mưa lũ gây ra là vô cùng lớn. Tuy nhiên, vượt quá vô vàn khó khăn, tỉnh đã kịp thời chỉ đạo với phương châm 4 tại chỗ, kịp thời đến động viện và hỗ trợ gia đình có người chết, người mất tích, bị thiệt hại về nhà cửa. Trước mắt hỗ trợ người bị chết 5,4 triệu đồng/người; người bị thương 2,7 triệu đồng/người; hộ bị sập nhà 20 triệu đồng; hộ hỏng nhà 15 triệu đồng. Tập trung huy động lực lượng khắc phục cơ sở hạ tầng, điện nước, thông tin liên lạc; chủ động có phương án tiêu độc, khử trùng phòng trừ dịch bệnh vùng bị thiên tai.

Sơn La cũng đã kịp thời phân bổ 22 tỷ đồng, trong đó 17 tỷ đồng dành cho huyện Phù Yên và 5 tỷ đồng cho huyện Vân Hồ để khắc phục hậu quả mưa lũ. Tỉnh đề nghị Tập đoàn Vingroup hỗ trợ mỗi điểm trường học 600 triệu đồng để các trường học sớm hoạt động. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Văn Chất cũng nêu rõ, công tác hỗ trợ người dân các đợt mưa lũ trước và hiện nay đều được thực hiện rất tốt, chặt chẽ và công khai, đúng nguyên tắc.

Biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn La, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng cho rằng, công việc cấp bách trước mắt là phải tiếp tục tổ chức lực lượng tìm kiếm người mất tích; ứng cứu, chi viện lương thực, nước uống cho những hộ dân còn bị cô lập; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho bà con vùng lũ. Phó Chủ tịch Thường trực QH mong muốn, cán bộ, nhân dân địa phương tiếp tục phát huy tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, cùng vượt qua khó khăn. Tích cực huy động các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Việc khắc phục hậu quả lũ lụt cần gắn với việc tái sản xuất cho đồng bào. Đặc biệt, cần tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường, không để gián đoạn việc học tập. Thường xuyên cập nhật thông tin dự báo thời tiết, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương có kế hoạch chủ động ứng phó, phòng, chống một cách có hiệu quả hơn. Trước tình hình bão lũ dự báo còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, Phó Chủ tịch Thường trực QH đề nghị Sơn La cần tập trung cao độ, tiếp tục di dời hộ dân có nguy cơ bị đổ, cuốn khi xảy ra mưa lũ. Tiếp tục dựng nhà mới, nhà lắp ghép tạo chỗ ở mới cho bà con.

Liên tiếp hứng chịu những cơn lũ quét, lũ ống với sức tàn phá nặng nề những ngày qua, hình ảnh người dân tại Sơn La và các tỉnh vùng núi phía Bắc khắc phục hậu quả mưa lũ, đã gây xúc động mạnh với nhân dân cả nước. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước kịp thời có những chỉ đạo, động viên, tham gia ủng hộ cũng như kêu gọi các tầng lớp nhân dân, tổ chức chung tay giúp bà con vượt qua khó khăn…

Và việc Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng có mặt ngay sau cơn lũ lịch sử, ân cần thăm hỏi, động viên bà con, trao tận tay những phần quà ý nghĩa, thật sự làm ấm lòng, tiếp thêm sức mạnh cho bà con nơi đây vượt lên những khó khăn, ổn định cuộc sống.

Sau cơn lũ lịch sử vẫn còn ngổn ngang những vất vả, thiếu thốn… nhưng tình đồng chí, nghĩa đồng bào chưa bao giờ vơi cạn.

(Theo http://daibieunhandan.vn)
[Nguyễn Thị Hoài Email: nguyenhoaisonla82@gmail.com 26.1.2018 10:34]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:03]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:01]
[Đặng Huyền Thương Email: huyenthuong.sla@gmail.com 6.1.2018 6:32]
[Đinh Quốc Huy Email: huyhong1977@gmail.com 24.12.2017 19:25]
[vũ xuân hùng Email: nasanhung@gmail.com 3.11.2017 9:58]
[Lê Nhật Minh Email: nhatminh1908@gmail.com 24.10.2017 17:15]
[Hoàng thị huệ Email: Hoanghuesl88@gmail.com 11.9.2017 14:11]
[Hà thị hường Email: Huongtue225@gmail.com 8.9.2017 22:43]
Cho e hỏi. Chồng em làm việc cho công ty thủy điện xuân thiện sơn la (thuộc huyện bắc yên) được 3năm nhưng sang năm thứ 3, chồng e bị tai nạn trong giờ làm việc và tại nơi làm việc. Chông e bị tai nạn từ cuối tháng 4 đến nay. Vậy có thể cho e biết chồng e được hưởng thanh toán bảo hiểm như thế nào? Hiện tại e còn con nhỏ được 20tháng tuổi liệu nó được hưởng trợ cấp như thế nào e cũng đã tìm hiểu rất nhiều về luật bảo hiểm xã hội nhưng e vẫn còn nhiều thắc mắc chưa rõ. Hiện tại e cũng đang làm việc trong công ty e chỉ muốn biết tõ hơn chồng e được hưởng bảo hiểm thế nào, và chồng e còn được hưởng những quyền lợi gì?
Em xin cảm ơn.
[thào phương anh Email: phuonganh199616@gmail.com 7.9.2017 23:13]