[Ngày: 24.10.2017] Bản để in Gửi tin qua email
Từ chối tham gia BHXH: Người lao động đánh mất quyền lợi
Xem hình

Từ 1/1/2018, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) quy định, người lao động có hợp đồng từ 1 - 3 tháng đều phải tham gia BHXH bắt buộc. Đây vừa là “cơ hội” mở rộng độ bao phủ BHXH, vừa là “sàn an sinh” bảo đảm cho tất cả người dân đều được hưởng quyền lợi khi nghỉ hưu.

“Nếu người lao động từ chối tham gia BHXH là điều rất tiếc”, ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định.

“Sàn an sinh”

Theo Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn, trong tổng số 22% tiền lương đóng BHXH, thì người lao động chỉ phải đóng 8% là mức không cao. Hơn nữa, đối với bảo hiểm tự nguyện, để khuyến khích, Chính phủ còn có chế độ hỗ trợ cho 3 đối tượng là nghèo, cận nghèo và những lao động bình thường ở mức 10%, 20%, 30%.

“Người lao động khi đi làm, ai cũng mong được đóng BHXH để hưởng đầy đủ các chế độ của BHXH”, ông Vũ Quang Thọ tin tưởng và cho rằng, nếu người lao động từ chối tham gia BHXH là điều rất tiếc.

“BHXH là một sàn an sinh xã hội, bảo đảm cho tất cả người dân được hưởng những quyền do BHXH chi trả sau khi đã mất sức lao động, nghỉ hưu, từ giã lao động. Nếu người lao động không tham gia, quả thật là điều rất tiếc”, ông Vũ Quang Thọ nhấn mạnh.

Ông Đỗ Ngọc Thọ, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) lưu ý, đã gọi là BHXH bắt buộc, dù có muốn hay không muốn, chủ sử dụng lao động vẫn phải có trách nhiệm đăng ký tham gia cho người lao động.

“Nếu không đăng kí cho người lao động là trốn đóng BHXH và chủ sử dụng lao động sẽ bị xử lý”, ông Thọ thông tin, theo quy định của Luật BHXH, doanh nghiệp phải đóng đủ tiền trong thời gian trốn đóng BHXH đó, cộng thêm tiền lãi bằng 2 lần mức lãi đầu tư của BHXH. Trường hợp vi phạm nhiều lần, kéo dài có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự.

BHXH cho người lao động cũng chính là “bảo hiểm” cho doanh nghiệp

Vậy làm thế nào để thu hút người lao động vào hệ thống BHXH, doanh nghiệp không trốn đóng? Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH cũng cho biết, quan điểm xuyên suốt của BHXH Việt Nam là phải xác định người dân, doanh nghiệp là khách hàng để chuyển đổi tác phong từ hành chính sang phục vụ, không đùn đẩy trách nhiệm sang người dân và doanh nghiệp.

Trên thực tế, hiện nay, các thủ tục nhất là thủ tục tham gia BHXH đã giảm rất nhiều. Ví dụ như các biểu mẫu, đã đơn giản hóa tối đa, hướng dẫn chi tiết cụ thể và thực hiện giao dịch điện tử trong đăng kí và thu nộp BHXH. Rất nhiều doanh nghiệp được thụ hưởng lợi ích này đã được ghi nhận.

Tuy nhiên, vẫn còn chỗ này, chỗ khác có những biểu hiện gây phiền hà hoặc thái độ không nhiệt tình, làm ảnh hưởng đến những người tham gia. “Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý”, theo ông Đỗ Ngọc Thọ, cơ quan BHXH đang đẩy mạnh kiểm tra công vụ đối với những cán bộ trực tiếp có giao dịch với người dân.

Ông Đỗ Ngọc Thọ cũng khuyến nghị, doanh nghiệp hay người dân khi đến giao dịch với cơ quan BHXH mà thấy có những biểu hiện cản trở gây phiền hà hoặc từ chối tiếp nhận thì yêu cầu cơ quan BHXH có phiếu hướng dẫn hoặc có văn bản trả lời tại sao anh không tiếp nhận.

Trường hợp bức xúc hơn, ở tất cả bộ phận tiếp nhận hồ sơ ở các cơ quan BHXH đều có số điện thoại đường dây nóng, người dân, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp để phản ánh với người có thẩm quyền.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với cơ quan Thuế để xác định số lao động đang làm việc ở các đơn vị có đóng thuế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người sử dụng lao động thấy được quyền lợi trong việc tham gia BHXH cũng như giúp người lao động hiểu rõ hơn quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH.

“BHXH là hình thức tiết kiệm an toàn và bảo đảm lợi ích lâu dài. BHXH cho người lao động cũng chính là “bảo hiểm” cho doanh nghiệp và Nhà nước. Do vậy, cần phối hợp với chính quyền địa phương thông tin rộng rãi tới nhân dân để có thể bao phủ đến các đối tượng”, ông Vũ Quang Thọ lưu ý.

(Theo http://thanhtra.com.vn)
[Nguyễn Thị Hoài Email: nguyenhoaisonla82@gmail.com 26.1.2018 10:34]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:03]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:01]
[Đặng Huyền Thương Email: huyenthuong.sla@gmail.com 6.1.2018 6:32]
[Đinh Quốc Huy Email: huyhong1977@gmail.com 24.12.2017 19:25]
[vũ xuân hùng Email: nasanhung@gmail.com 3.11.2017 9:58]
[Lê Nhật Minh Email: nhatminh1908@gmail.com 24.10.2017 17:15]
[Hoàng thị huệ Email: Hoanghuesl88@gmail.com 11.9.2017 14:11]
[Hà thị hường Email: Huongtue225@gmail.com 8.9.2017 22:43]
Cho e hỏi. Chồng em làm việc cho công ty thủy điện xuân thiện sơn la (thuộc huyện bắc yên) được 3năm nhưng sang năm thứ 3, chồng e bị tai nạn trong giờ làm việc và tại nơi làm việc. Chông e bị tai nạn từ cuối tháng 4 đến nay. Vậy có thể cho e biết chồng e được hưởng thanh toán bảo hiểm như thế nào? Hiện tại e còn con nhỏ được 20tháng tuổi liệu nó được hưởng trợ cấp như thế nào e cũng đã tìm hiểu rất nhiều về luật bảo hiểm xã hội nhưng e vẫn còn nhiều thắc mắc chưa rõ. Hiện tại e cũng đang làm việc trong công ty e chỉ muốn biết tõ hơn chồng e được hưởng bảo hiểm thế nào, và chồng e còn được hưởng những quyền lợi gì?
Em xin cảm ơn.
[thào phương anh Email: phuonganh199616@gmail.com 7.9.2017 23:13]