[Ngày: 24.10.2017] Bản để in Gửi tin qua email
Từ chối tham gia BHXH: Người lao động đánh mất quyền lợi
Xem hình

Từ 1/1/2018, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) quy định, người lao động có hợp đồng từ 1 - 3 tháng đều phải tham gia BHXH bắt buộc. Đây vừa là “cơ hội” mở rộng độ bao phủ BHXH, vừa là “sàn an sinh” bảo đảm cho tất cả người dân đều được hưởng quyền lợi khi nghỉ hưu.

“Nếu người lao động từ chối tham gia BHXH là điều rất tiếc”, ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định.

“Sàn an sinh”

Theo Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn, trong tổng số 22% tiền lương đóng BHXH, thì người lao động chỉ phải đóng 8% là mức không cao. Hơn nữa, đối với bảo hiểm tự nguyện, để khuyến khích, Chính phủ còn có chế độ hỗ trợ cho 3 đối tượng là nghèo, cận nghèo và những lao động bình thường ở mức 10%, 20%, 30%.

“Người lao động khi đi làm, ai cũng mong được đóng BHXH để hưởng đầy đủ các chế độ của BHXH”, ông Vũ Quang Thọ tin tưởng và cho rằng, nếu người lao động từ chối tham gia BHXH là điều rất tiếc.

“BHXH là một sàn an sinh xã hội, bảo đảm cho tất cả người dân được hưởng những quyền do BHXH chi trả sau khi đã mất sức lao động, nghỉ hưu, từ giã lao động. Nếu người lao động không tham gia, quả thật là điều rất tiếc”, ông Vũ Quang Thọ nhấn mạnh.

Ông Đỗ Ngọc Thọ, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) lưu ý, đã gọi là BHXH bắt buộc, dù có muốn hay không muốn, chủ sử dụng lao động vẫn phải có trách nhiệm đăng ký tham gia cho người lao động.

“Nếu không đăng kí cho người lao động là trốn đóng BHXH và chủ sử dụng lao động sẽ bị xử lý”, ông Thọ thông tin, theo quy định của Luật BHXH, doanh nghiệp phải đóng đủ tiền trong thời gian trốn đóng BHXH đó, cộng thêm tiền lãi bằng 2 lần mức lãi đầu tư của BHXH. Trường hợp vi phạm nhiều lần, kéo dài có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự.

BHXH cho người lao động cũng chính là “bảo hiểm” cho doanh nghiệp

Vậy làm thế nào để thu hút người lao động vào hệ thống BHXH, doanh nghiệp không trốn đóng? Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH cũng cho biết, quan điểm xuyên suốt của BHXH Việt Nam là phải xác định người dân, doanh nghiệp là khách hàng để chuyển đổi tác phong từ hành chính sang phục vụ, không đùn đẩy trách nhiệm sang người dân và doanh nghiệp.

Trên thực tế, hiện nay, các thủ tục nhất là thủ tục tham gia BHXH đã giảm rất nhiều. Ví dụ như các biểu mẫu, đã đơn giản hóa tối đa, hướng dẫn chi tiết cụ thể và thực hiện giao dịch điện tử trong đăng kí và thu nộp BHXH. Rất nhiều doanh nghiệp được thụ hưởng lợi ích này đã được ghi nhận.

Tuy nhiên, vẫn còn chỗ này, chỗ khác có những biểu hiện gây phiền hà hoặc thái độ không nhiệt tình, làm ảnh hưởng đến những người tham gia. “Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý”, theo ông Đỗ Ngọc Thọ, cơ quan BHXH đang đẩy mạnh kiểm tra công vụ đối với những cán bộ trực tiếp có giao dịch với người dân.

Ông Đỗ Ngọc Thọ cũng khuyến nghị, doanh nghiệp hay người dân khi đến giao dịch với cơ quan BHXH mà thấy có những biểu hiện cản trở gây phiền hà hoặc từ chối tiếp nhận thì yêu cầu cơ quan BHXH có phiếu hướng dẫn hoặc có văn bản trả lời tại sao anh không tiếp nhận.

Trường hợp bức xúc hơn, ở tất cả bộ phận tiếp nhận hồ sơ ở các cơ quan BHXH đều có số điện thoại đường dây nóng, người dân, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp để phản ánh với người có thẩm quyền.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với cơ quan Thuế để xác định số lao động đang làm việc ở các đơn vị có đóng thuế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người sử dụng lao động thấy được quyền lợi trong việc tham gia BHXH cũng như giúp người lao động hiểu rõ hơn quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH.

“BHXH là hình thức tiết kiệm an toàn và bảo đảm lợi ích lâu dài. BHXH cho người lao động cũng chính là “bảo hiểm” cho doanh nghiệp và Nhà nước. Do vậy, cần phối hợp với chính quyền địa phương thông tin rộng rãi tới nhân dân để có thể bao phủ đến các đối tượng”, ông Vũ Quang Thọ lưu ý.

(Theo http://thanhtra.com.vn)
[Đinh Quốc Huy Email: huyhong1977@gmail.com 24.12.2017 19:25]
[vũ xuân hùng Email: nasanhung@gmail.com 3.11.2017 9:58]
[Lê Nhật Minh Email: nhatminh1908@gmail.com 24.10.2017 17:15]
[Hoàng thị huệ Email: Hoanghuesl88@gmail.com 11.9.2017 14:11]
[Lê Xuân Định Email: dinhxuanle@gmail.com 1.9.2017 12:03]
[Nguyễn Văn Tâm Email: chetomua@gmail.com 15.8.2017 19:04]
[Vi Thị Huyền Email: vithanhhuyen077@gmail.com 8.5.2017 17:27]
Đơn vị tôi là Bệnh viện y học cổ truyền sơn la có làm thủ tục thanh toán cho một trường hợp như sau:
Bà Nguyễn Thị Quỳnh là viên chức của đơn vị thanh toán chế độ ốm đau -Bản thân ốm thường, cụ thể như sau:
ốm đau từ ngày 07/3/2017 đến ngày 16/3/2017 - Thời gian 8 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
ốm đau từ ngày 20/3/2017 đến ngày 02/5/2017 - Thời gian 29 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
Tổng số ngày nghỉ ốm của bà Quỳnh theo ngày trên giấy ra viện là 37 ngày (tháng 3 nghỉ 18 ngày + tháng 4 nghỉ 19 ngày)
Bà Quỳnh nghỉ thực tế và cơ quan chấm công cũng khớp đúng với số ngày trên giấy ra viện
Bà quỳnh tham gia đóng BHXH từ tháng 7/2013 - Theo luật BHXH thì được nghỉ chế độ ốm đau tối đa 30 ngày/năm
Tôi xin hỏi:
Cơ quan chấm công cho bà Quỳnh nghỉ ốm 37 ngày ( theo giấy ra viện và thực nghỉ) có đúng không?
Nếu chỉ được thanh toán chế độ BHXH ốm đau 30 ngày thì có 7 ngày bà quỳnh nghỉ ốm mà không được hưởng BHXH đơn vị có được cắt không thanh toán tiền lương không? Nếu cắt thì cắt từ ngày nào đến ngày nào?
Nếu cơ quan đề nghị thanh toán chế độ ốm đau cho bà quỳnh đủ 30 ngày theo Luật BHXH với chi tiết sau: tháng 3 thanh toán 18 ngày + tháng 4 thanh toán 12 ngày thì làm thủ tục báo giảm đóng BHXH (đối với nghỉ ốm trên 14 ngày/tháng) 1 tháng (tháng 3) hay là 2 tháng (tháng 3+ tháng 4) vì tháng 4 nghỉ 19 ngày nhưng thanh toán 12 ngày - theo luật BHXH nghỉ trên 14 ngày mới báo giảm đóng BHXH
[nguyễn Thanh Email: nguyenthanh0484@gmail.com 8.5.2017 16:53]
[Trần Thị Hậu  Email: thang3hoathuytien@gmail.com 25.4.2017 15:42]
[Nguyễn Hồng Hạnh Email: hanh.bigc.1989@gmail.com 3.4.2017 12:17]
Kính gửi BHXH Sơn La!
Hiện tại tôi đang công tác tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mộc Châu dưới hình thức kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn; trình độ đại học, hệ số lương 2.34.
Ngày kí kết hợp đồng là 14/3/2014. Trong hợp đồng không ghi thời gian thử việc hay tập sự. Tôi xin hỏi đến 14/3/2017 này là tròn 3 năm tôi công tác tại ban vậy tôi có được nâng bậc lương đầu tiên ko? Hợp đồng không xác định thời hạn như tôi có phải mất 1 năm tập sự như công chức, viên chức ko? (Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp chỉ kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động, trừ thủ trưởng đơn vị là công chức ra thì không có người lao động nào là công chức, viên chức) trong thời gian công tác tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và không vi phạm hay bị xử lý, kỷ luật.
Mong sớm nhận được phản hồi của quý cơ quan để tôi được kịp thời nắm bắt!
Xin cảm ơn!