[Ngày: 28.09.2017] Bản để in Gửi tin qua email
MẬT ONG SƠN LA – MÓN QUÀ QUÝ CHO SỨC KHỎE
Xem hình

Mật ong là đặc sản quý giá của Sơn La, được nhiều người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh tin dùng và ưa thích. Khách du lịch thường tìm mua sản phẩm này làm quà biếu cho bạn bè, người thân. Đến Sơn La, du khách không khó để tìm mua sản phẩm mật ong nguyên chất tại các cửa hàng chuyên bán sản vật địa phương hoặc có thể nhờ người quen dẫn đến tận các nhà nuôi ong mua trực tiếp.

Mật ong là món quà quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người, không những là thức uống bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng trong lĩnh vực y học và chăm sóc sắc đẹp. Đặc biệt nhận được sự ưu đãi của thiên nhiên dành cho Sơn La, với khí hậu ôn hòa, hoa trái quanh năm, diện tích hàng ngàn hecta cây ăn quả, cây công nghiệp cùng những cánh rừng bạt ngàn các loại hoa cỏ tự nhiên cho mật và phấn hoa có chất lượng tốt giúp cho Mật Ong Sơn La thơm ngon đặc biệt.

Mật ong Sơn La được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên giữ nguyên hương thơm, vị ngọt tự nhiên và hoàn toàn nguyên chất, mang hương vị đặc biệt của các loài hoa rừng. Tính chất mật ong thay đổi theo từng vùng, từng thời kỳ lấy mật và từng loại hoa, nên màu sắc có thể khác nhau.

Mật ong rất hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của con người. Mật ong là một nguồn năng lượng cực kỳ tốt có tác dụng bồi bổ sức khỏe, bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mật ong cũng là một thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, mật ong có nhiều chất chống oxy hóa và tính kháng khuẩn nên có thể giúp giảm ho, ngăn ngừa viêm họng, tăng sức đề kháng, chống lại vi khuẩn có hại.

Mật ong Sơn La từ lâu đã nổi tiếng thơm ngon và có uy tín trên thị trường. Chất lượng mật ong được giữ nguyên hương vị từ trong thiên nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Thùng ong được đặt ở gần những vườn hoa trong suốt mùa hoa nở để ong hút mật. Sau mỗi vụ hoa, mật ong được thu hoạch và cất giữ cẩn thận, hoàn toàn là mật ong thiên nhiên từ các loài hoa và trái. Chất lượng mật rất tốt, giọt mật đặc sánh, có độ kết dính cao, vị ngọt tự nhiên, mùi thơm, màu sắc đặc trưng của từng loại mật hoa khác nhau. Mật ong Sơn La thường được khai thác 4 vụ ở các nguồn hoa khác nhau như mật hoa cỏ Lào khai thác từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau; mật ong hoa dẻ, hoa rừng từ tháng 2 đến tháng 5; mật ong hoa nhãn, hoa ban từ tháng 3 đến tháng 4. Tháng 3, tháng 4 cũng là thời điểm cho mật nhiều nhất trong năm. Mật ong hoa đơn kim khai thác từ tháng 8 đến tháng 10 và còn nhiều loại hoa, cây keo trong rừng để ong hút mật...Các loại mật tiêu biểu, tạo nên sự khác biệt, độc đáo cho mật ong Sơn La có thể kể đến: mật cỏ Lào, mật hoa nhãn và mật hoa ban.

Mật ong hoa cỏ Lào là loại mật quý nuôi thả tự nhiên của vùng núi cao Tây Bắc. Tháng 11, 12 hàng năm là mùa hoa cỏ Lào nở, các đàn ong được di chuyển vào các khu rừng để ong thu hoạch phấn hoa cỏ Lào. Mật ong hoa cỏ Lào có màu vàng tươi rất đẹp, mùi thơm dịu.

Mật ong hoa nhãn là loại mật ong được nuôi quảng canh ít có sự can thiệp của con người ở những đồi nhãn bạt ngàn ở các huyện miền núi của tỉnh Sơn La. Cứ vào tháng 3, tháng 4 hàng năm khi hoa nhãn bắt đầu nở rộ là thời điểm bắt đầu mùa thu hoạch mật. Mật ong hoa nhãn có màu vàng óng, đặc sánh, vị ngọt dịu với mùi thơm nhẹ nhàng của hoa nhãn, có thể dễ dàng phân biệt với các loại mật ong khác.

Trong các loại mật ong đặc trưng của Sơn La thì mật ong hoa ban là độc đáo và đặc biệt nhất. Mật ong hoa ban chỉ được thu hoạch vào đúng tháng ba hằng năm từ những tổ ong ở những cánh rừng miền núi Tây Bắc thuộc tỉnh Sơn La. Nơi núi rừng hoang sơ và trong lành, khi những cánh hoa ban trắng muốt bung nở khắp đại ngàn là thời điểm ong lấy mật từ hoa ban cho ra loại mật ong tinh khiết, vàng trong, chứa nhiều dưỡng chất và đậm đặc phấn hoa. Mật ong hoa ban cho hiện tượng mật kết tinh ngay ở nhiệt độ bình thường do phản ứng tự nhiên của mật và phấn hoa. Mật ong kết tinh là đặc trưng để phân biệt mật ong hoa ban với mật ong nuôi, mật ong tinh chế, mật ong hoa nhãn.

Mật ong nguyên chất có thể để lâu năm không đổi màu, không biến chất và không bị đọng đường, giữ nguyên hương thơm, vị ngọt tự nhiên. Bảo quản mật ong trong những chiếc lọ thủy tinh đậy kín, nếu để không khí lọt vào thì chúng sẽ bị oxy hóa còn nếu nước lọt vào thì mật ong sẽ lên men. Không khí và nước cũng là hai yếu tố có thể làm màu sắc của mật ong bị đậm lại và mất đi mùi thơm. Luôn để lọ mật ong ở những nơi thoáng mát, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C.

Những năm gần đây, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc nuôi, chăm sóc đàn ong, đảm bảo chất lượng mật khai thác, thực hiện tốt khâu bảo quản sản phẩm, mật ong Sơn La ngày càng đạt chất lượng tốt hơn, giữ được lâu hơn, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng theo quy định. Ngày 31/3/1012, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp văn bằng số 189561 chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Mật ong Sơn La” cho sản phẩm mật ong của tỉnh Sơn La. Việc xác lập quyền bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm mật ong của tỉnh Sơn La là bước khởi đầu quan trọng, nhằm nâng cao giá trị, danh tiếng của mật ong Sơn La, sản phẩm đưa ra thị trường được đảm bảo ổn định về chất lượng, chính xác về nguồn gốc và được pháp luật bảo vệ.

Mật ong là đặc sản quý giá của Sơn La, được nhiều người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh tin dùng và ưa thích. Khách du lịch thường tìm mua sản phẩm này làm quà biếu cho bạn bè, người thân. Đến Sơn La, du khách không khó để tìm mua sản phẩm mật ong nguyên chất tại các cửa hàng chuyên bán sản vật địa phương hoặc có thể nhờ người quen dẫn đến tận các nhà nuôi ong mua trực tiếp. Đặc biệt khu vực Trại nghiên cứu thực nghiệm nuôi ong cũ (nằm ở Ngã ba Mai Sơn, ngay sát Quốc lộ 6) là nơi tập trung đông đúc các hộ nuôi ong, hình thành nên dãy cửa hàng giới thiệu sản phẩm thương hiệu “Mật ong Sơn La” trước cửa ngõ đường vào thành phố.

(Theo sonla-tourism.com)
[vũ xuân hùng Email: nasanhung@gmail.com 3.11.2017 9:58]
[Lê Nhật Minh Email: nhatminh1908@gmail.com 24.10.2017 17:15]
[Hoàng thị huệ Email: Hoanghuesl88@gmail.com 11.9.2017 14:11]
[Lê Xuân Định Email: dinhxuanle@gmail.com 1.9.2017 12:03]
[Nguyễn Văn Tâm Email: chetomua@gmail.com 15.8.2017 19:04]
[Vi Thị Huyền Email: vithanhhuyen077@gmail.com 8.5.2017 17:27]
Đơn vị tôi là Bệnh viện y học cổ truyền sơn la có làm thủ tục thanh toán cho một trường hợp như sau:
Bà Nguyễn Thị Quỳnh là viên chức của đơn vị thanh toán chế độ ốm đau -Bản thân ốm thường, cụ thể như sau:
ốm đau từ ngày 07/3/2017 đến ngày 16/3/2017 - Thời gian 8 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
ốm đau từ ngày 20/3/2017 đến ngày 02/5/2017 - Thời gian 29 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
Tổng số ngày nghỉ ốm của bà Quỳnh theo ngày trên giấy ra viện là 37 ngày (tháng 3 nghỉ 18 ngày + tháng 4 nghỉ 19 ngày)
Bà Quỳnh nghỉ thực tế và cơ quan chấm công cũng khớp đúng với số ngày trên giấy ra viện
Bà quỳnh tham gia đóng BHXH từ tháng 7/2013 - Theo luật BHXH thì được nghỉ chế độ ốm đau tối đa 30 ngày/năm
Tôi xin hỏi:
Cơ quan chấm công cho bà Quỳnh nghỉ ốm 37 ngày ( theo giấy ra viện và thực nghỉ) có đúng không?
Nếu chỉ được thanh toán chế độ BHXH ốm đau 30 ngày thì có 7 ngày bà quỳnh nghỉ ốm mà không được hưởng BHXH đơn vị có được cắt không thanh toán tiền lương không? Nếu cắt thì cắt từ ngày nào đến ngày nào?
Nếu cơ quan đề nghị thanh toán chế độ ốm đau cho bà quỳnh đủ 30 ngày theo Luật BHXH với chi tiết sau: tháng 3 thanh toán 18 ngày + tháng 4 thanh toán 12 ngày thì làm thủ tục báo giảm đóng BHXH (đối với nghỉ ốm trên 14 ngày/tháng) 1 tháng (tháng 3) hay là 2 tháng (tháng 3+ tháng 4) vì tháng 4 nghỉ 19 ngày nhưng thanh toán 12 ngày - theo luật BHXH nghỉ trên 14 ngày mới báo giảm đóng BHXH
[nguyễn Thanh Email: nguyenthanh0484@gmail.com 8.5.2017 16:53]
[Trần Thị Hậu  Email: thang3hoathuytien@gmail.com 25.4.2017 15:42]
[Nguyễn Hồng Hạnh Email: hanh.bigc.1989@gmail.com 3.4.2017 12:17]
Kính gửi BHXH Sơn La!
Hiện tại tôi đang công tác tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mộc Châu dưới hình thức kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn; trình độ đại học, hệ số lương 2.34.
Ngày kí kết hợp đồng là 14/3/2014. Trong hợp đồng không ghi thời gian thử việc hay tập sự. Tôi xin hỏi đến 14/3/2017 này là tròn 3 năm tôi công tác tại ban vậy tôi có được nâng bậc lương đầu tiên ko? Hợp đồng không xác định thời hạn như tôi có phải mất 1 năm tập sự như công chức, viên chức ko? (Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp chỉ kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động, trừ thủ trưởng đơn vị là công chức ra thì không có người lao động nào là công chức, viên chức) trong thời gian công tác tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và không vi phạm hay bị xử lý, kỷ luật.
Mong sớm nhận được phản hồi của quý cơ quan để tôi được kịp thời nắm bắt!
Xin cảm ơn!
[Vũ Thị Mến Email: minhluyenth1@gmail.com 21.3.2017 21:43]