[Ngày: 19.09.2017] Bản để in Gửi tin qua email
Đấu thầu tập trung, giá nhiều loại thuốc giảm đến một nửa
Xem hình

Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia vừa tổ chức đấu thầu tập trung gói thầu đầu tiên với hơn 20 loại thuốc, kết quả trúng thầu thấp hơn giá trúng thầu trung bình năm 2016 tới gần 600 tỷ đồng.

Những thông tin về đợt đầu thầu thuốc tập trung kể trên đang được dư luận rất quan tâm bởi lâu nay tình trạng hỗn loạn giá thuốc đang diễn ra khá phổ biến. Hơn nữa, chi phí tiền thuốc luôn chiếm quá nửa tổng chi phí khám chữa bệnh, thế nên giá thuốc giảm sẽ giúp gánh nặng chi phí của người bệnh vơi đi rất nhiều.

Tiết kiệm gần 600 tỷ đồng

Theo thông tin từ Cục Quản lý dược - Bộ Y tế, Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia tổ chức đấu thầu tập trung vừa mở gói thầu đầu tiên với giá trị 2.600 tỷ đồng. Đây là gói thầu mua sắm hơn 20 loại thuốc thuộc 5 hoạt chất điều trị ung thư. Gói thầu tập trung này sẽ có giá trị từ ngày 1-1-2018 đến hết năm 2019.

Hiện tại, dù kết quả trúng thầu chưa được chính thức phê duyệt song theo những thông tin ban đầu, các loại thuốc trúng thầu thông qua hình thức đấu thầu tập trung có giá thấp hơn giá trúng thầu trung bình năm 2016 tới gần 600 tỷ đồng.

Đặc biệt có 3 loại biệt dược gốc trước đây chưa bao giờ giảm giá thì lần này giảm 12%, tương đương giảm được gần 80 tỷ đồng so với năm 2016. Rất nhiều mặt hàng thuốc khác có giá giảm chỉ bằng một nửa so với trước khi đấu thầu tập trung, thậm chí có mặt hàng giảm tới 70%.

Dự kiến, sau khi kết quả phê duyệt trúng thầu với gói thầu tập trung đầu tiên kể trên được công bố, Cục Quản lý dược sẽ tiếp tục xây dựng danh mục thuốc mới cho Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia tổ chức đấu thầu tập trung, hướng đến các thuốc thiết yếu, thông dụng, được dùng nhiều trong các bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Quá trình đấu thầu tập trung được thực hiện theo nguyên tắc đấu thầu rộng rãi, đảm bảo sự cạnh tranh và tính minh bạch để chọn ra thuốc tốt có giá thành tốt theo xu hướng giá thuốc qua đấu thầu tập trung phải giảm hơn so với đấu thầu riêng lẻ ở nhiều nơi. Cùng với đó, Bộ Y tế sẽ tiến hành đàm phán lại về giá với các nhà cung cấp thuốc biệt dược giá cao và đang bị độc quyền của các hãng thuốc nước ngoài nhằm giảm giá thuốc.

Trong khi đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, chi phí khám chữa bệnh do quỹ BHYT dự kiến chi trả năm nay khoảng hơn 90.000 tỷ đồng, hơn 50% trong số này là chi phí mua thuốc. Vì thế, khi giá thuốc giảm sẽ góp phần tiết kiệm chi cho quỹ BHYT, giúp cân đối quỹ tốt hơn và đặc biệt là quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT sẽ được đảm bảo tốt hơn.

Chất lượng thuốc sẽ được đảm bảo

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, trên thực tế đấu thầu thuốc tập trung đã được triển khai từ vài năm qua song mới thực hiện dưới hình thức tập trung ở cấp tỉnh, thành phố. Mô hình đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia được thực hiện theo Luật Đấu thầu vừa có hiệu lực, nhằm tạo nên sự đột phá trong việc cung ứng thuốc cho người bệnh với hai tiêu chí: đảm bảo giá thành tốt theo xu hướng giảm giá thuốc đi và đảm bảo cung ứng đủ thuốc với chất lượng theo đúng yêu cầu điều trị. Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đều đã chuẩn bị kỹ lưỡng để tiến hành thí điểm mô hình đấu thầu thuốc tập trung quốc gia với những gói thầu đầu tiên.

BHXH Việt Nam đánh giá, thông tin về việc tổng chi phí mua thuốc giảm được tới gần 600 tỷ đồng chỉ trong 1 gói đấu thầu thuốc tập trung đầu tiên vừa triển khai là tín hiệu rất đáng mừng. Không chỉ giảm giá thuốc 15-17%, việc đấu thầu thuốc tập trung quốc gia còn khắc phục triệt để được tình trạng “hỗn loạn giá thuốc” vốn diễn ra khá phổ biến thời gian qua, tức cùng một loại thuốc của cùng một nhà sản xuất nhưng mua ở các cơ sở khác nhau lại có sự chênh lệch lớn. Tình trạng này là một nhược điểm cố hữu của việc đấu thầu riêng lẻ với quá nhiều hội đồng chấm thầu thuốc.

Trước những ý kiến lo ngại việc cơ chế đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia dường như chỉ nặng về yếu tố hạ giá thuốc nên chất lượng thuốc sẽ có vấn đề, ông Phạm Lương Sơn khẳng định, người dân hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.

Theo vị Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, với đấu thầu thuốc tập trung, chất lượng thuốc sẽ được đảm bảo thống nhất trên cả nước bởi chỉ các thuốc đủ điểm kỹ thuật mới được xem xét tham gia đấu thầu và các loại thuốc chỉ được đấu giá với nhau trong cùng một nhóm (tân dược được phân vào 5 nhóm cụ thể), với những tiêu chí rất rõ ràng, minh bạch, cố định. “Vấn đề là hội đồng đấu thầu đó có làm đúng quy trình, quy định, có đảm bảo tính minh bạch không và có vô tư, khách quan hay không? Bộ Y tế và BHXH Việt Nam sẽ tuân thủ rất nghiêm ngặt quy trình đó” - ông Phạm Lương Sơn cho biết.

(Theo : http://anninhthudo.vn)
[Đinh Quốc Huy Email: huyhong1977@gmail.com 24.12.2017 19:25]
[vũ xuân hùng Email: nasanhung@gmail.com 3.11.2017 9:58]
[Lê Nhật Minh Email: nhatminh1908@gmail.com 24.10.2017 17:15]
[Hoàng thị huệ Email: Hoanghuesl88@gmail.com 11.9.2017 14:11]
[Lê Xuân Định Email: dinhxuanle@gmail.com 1.9.2017 12:03]
[Nguyễn Văn Tâm Email: chetomua@gmail.com 15.8.2017 19:04]
[Vi Thị Huyền Email: vithanhhuyen077@gmail.com 8.5.2017 17:27]
Đơn vị tôi là Bệnh viện y học cổ truyền sơn la có làm thủ tục thanh toán cho một trường hợp như sau:
Bà Nguyễn Thị Quỳnh là viên chức của đơn vị thanh toán chế độ ốm đau -Bản thân ốm thường, cụ thể như sau:
ốm đau từ ngày 07/3/2017 đến ngày 16/3/2017 - Thời gian 8 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
ốm đau từ ngày 20/3/2017 đến ngày 02/5/2017 - Thời gian 29 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
Tổng số ngày nghỉ ốm của bà Quỳnh theo ngày trên giấy ra viện là 37 ngày (tháng 3 nghỉ 18 ngày + tháng 4 nghỉ 19 ngày)
Bà Quỳnh nghỉ thực tế và cơ quan chấm công cũng khớp đúng với số ngày trên giấy ra viện
Bà quỳnh tham gia đóng BHXH từ tháng 7/2013 - Theo luật BHXH thì được nghỉ chế độ ốm đau tối đa 30 ngày/năm
Tôi xin hỏi:
Cơ quan chấm công cho bà Quỳnh nghỉ ốm 37 ngày ( theo giấy ra viện và thực nghỉ) có đúng không?
Nếu chỉ được thanh toán chế độ BHXH ốm đau 30 ngày thì có 7 ngày bà quỳnh nghỉ ốm mà không được hưởng BHXH đơn vị có được cắt không thanh toán tiền lương không? Nếu cắt thì cắt từ ngày nào đến ngày nào?
Nếu cơ quan đề nghị thanh toán chế độ ốm đau cho bà quỳnh đủ 30 ngày theo Luật BHXH với chi tiết sau: tháng 3 thanh toán 18 ngày + tháng 4 thanh toán 12 ngày thì làm thủ tục báo giảm đóng BHXH (đối với nghỉ ốm trên 14 ngày/tháng) 1 tháng (tháng 3) hay là 2 tháng (tháng 3+ tháng 4) vì tháng 4 nghỉ 19 ngày nhưng thanh toán 12 ngày - theo luật BHXH nghỉ trên 14 ngày mới báo giảm đóng BHXH
[nguyễn Thanh Email: nguyenthanh0484@gmail.com 8.5.2017 16:53]
[Trần Thị Hậu  Email: thang3hoathuytien@gmail.com 25.4.2017 15:42]
[Nguyễn Hồng Hạnh Email: hanh.bigc.1989@gmail.com 3.4.2017 12:17]
Kính gửi BHXH Sơn La!
Hiện tại tôi đang công tác tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mộc Châu dưới hình thức kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn; trình độ đại học, hệ số lương 2.34.
Ngày kí kết hợp đồng là 14/3/2014. Trong hợp đồng không ghi thời gian thử việc hay tập sự. Tôi xin hỏi đến 14/3/2017 này là tròn 3 năm tôi công tác tại ban vậy tôi có được nâng bậc lương đầu tiên ko? Hợp đồng không xác định thời hạn như tôi có phải mất 1 năm tập sự như công chức, viên chức ko? (Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp chỉ kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động, trừ thủ trưởng đơn vị là công chức ra thì không có người lao động nào là công chức, viên chức) trong thời gian công tác tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và không vi phạm hay bị xử lý, kỷ luật.
Mong sớm nhận được phản hồi của quý cơ quan để tôi được kịp thời nắm bắt!
Xin cảm ơn!