[Ngày: 19.09.2017] Bản để in Gửi tin qua email
Đấu thầu tập trung, giá nhiều loại thuốc giảm đến một nửa
Xem hình

Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia vừa tổ chức đấu thầu tập trung gói thầu đầu tiên với hơn 20 loại thuốc, kết quả trúng thầu thấp hơn giá trúng thầu trung bình năm 2016 tới gần 600 tỷ đồng.

Những thông tin về đợt đầu thầu thuốc tập trung kể trên đang được dư luận rất quan tâm bởi lâu nay tình trạng hỗn loạn giá thuốc đang diễn ra khá phổ biến. Hơn nữa, chi phí tiền thuốc luôn chiếm quá nửa tổng chi phí khám chữa bệnh, thế nên giá thuốc giảm sẽ giúp gánh nặng chi phí của người bệnh vơi đi rất nhiều.

Tiết kiệm gần 600 tỷ đồng

Theo thông tin từ Cục Quản lý dược - Bộ Y tế, Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia tổ chức đấu thầu tập trung vừa mở gói thầu đầu tiên với giá trị 2.600 tỷ đồng. Đây là gói thầu mua sắm hơn 20 loại thuốc thuộc 5 hoạt chất điều trị ung thư. Gói thầu tập trung này sẽ có giá trị từ ngày 1-1-2018 đến hết năm 2019.

Hiện tại, dù kết quả trúng thầu chưa được chính thức phê duyệt song theo những thông tin ban đầu, các loại thuốc trúng thầu thông qua hình thức đấu thầu tập trung có giá thấp hơn giá trúng thầu trung bình năm 2016 tới gần 600 tỷ đồng.

Đặc biệt có 3 loại biệt dược gốc trước đây chưa bao giờ giảm giá thì lần này giảm 12%, tương đương giảm được gần 80 tỷ đồng so với năm 2016. Rất nhiều mặt hàng thuốc khác có giá giảm chỉ bằng một nửa so với trước khi đấu thầu tập trung, thậm chí có mặt hàng giảm tới 70%.

Dự kiến, sau khi kết quả phê duyệt trúng thầu với gói thầu tập trung đầu tiên kể trên được công bố, Cục Quản lý dược sẽ tiếp tục xây dựng danh mục thuốc mới cho Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia tổ chức đấu thầu tập trung, hướng đến các thuốc thiết yếu, thông dụng, được dùng nhiều trong các bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Quá trình đấu thầu tập trung được thực hiện theo nguyên tắc đấu thầu rộng rãi, đảm bảo sự cạnh tranh và tính minh bạch để chọn ra thuốc tốt có giá thành tốt theo xu hướng giá thuốc qua đấu thầu tập trung phải giảm hơn so với đấu thầu riêng lẻ ở nhiều nơi. Cùng với đó, Bộ Y tế sẽ tiến hành đàm phán lại về giá với các nhà cung cấp thuốc biệt dược giá cao và đang bị độc quyền của các hãng thuốc nước ngoài nhằm giảm giá thuốc.

Trong khi đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, chi phí khám chữa bệnh do quỹ BHYT dự kiến chi trả năm nay khoảng hơn 90.000 tỷ đồng, hơn 50% trong số này là chi phí mua thuốc. Vì thế, khi giá thuốc giảm sẽ góp phần tiết kiệm chi cho quỹ BHYT, giúp cân đối quỹ tốt hơn và đặc biệt là quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT sẽ được đảm bảo tốt hơn.

Chất lượng thuốc sẽ được đảm bảo

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, trên thực tế đấu thầu thuốc tập trung đã được triển khai từ vài năm qua song mới thực hiện dưới hình thức tập trung ở cấp tỉnh, thành phố. Mô hình đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia được thực hiện theo Luật Đấu thầu vừa có hiệu lực, nhằm tạo nên sự đột phá trong việc cung ứng thuốc cho người bệnh với hai tiêu chí: đảm bảo giá thành tốt theo xu hướng giảm giá thuốc đi và đảm bảo cung ứng đủ thuốc với chất lượng theo đúng yêu cầu điều trị. Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đều đã chuẩn bị kỹ lưỡng để tiến hành thí điểm mô hình đấu thầu thuốc tập trung quốc gia với những gói thầu đầu tiên.

BHXH Việt Nam đánh giá, thông tin về việc tổng chi phí mua thuốc giảm được tới gần 600 tỷ đồng chỉ trong 1 gói đấu thầu thuốc tập trung đầu tiên vừa triển khai là tín hiệu rất đáng mừng. Không chỉ giảm giá thuốc 15-17%, việc đấu thầu thuốc tập trung quốc gia còn khắc phục triệt để được tình trạng “hỗn loạn giá thuốc” vốn diễn ra khá phổ biến thời gian qua, tức cùng một loại thuốc của cùng một nhà sản xuất nhưng mua ở các cơ sở khác nhau lại có sự chênh lệch lớn. Tình trạng này là một nhược điểm cố hữu của việc đấu thầu riêng lẻ với quá nhiều hội đồng chấm thầu thuốc.

Trước những ý kiến lo ngại việc cơ chế đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia dường như chỉ nặng về yếu tố hạ giá thuốc nên chất lượng thuốc sẽ có vấn đề, ông Phạm Lương Sơn khẳng định, người dân hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.

Theo vị Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, với đấu thầu thuốc tập trung, chất lượng thuốc sẽ được đảm bảo thống nhất trên cả nước bởi chỉ các thuốc đủ điểm kỹ thuật mới được xem xét tham gia đấu thầu và các loại thuốc chỉ được đấu giá với nhau trong cùng một nhóm (tân dược được phân vào 5 nhóm cụ thể), với những tiêu chí rất rõ ràng, minh bạch, cố định. “Vấn đề là hội đồng đấu thầu đó có làm đúng quy trình, quy định, có đảm bảo tính minh bạch không và có vô tư, khách quan hay không? Bộ Y tế và BHXH Việt Nam sẽ tuân thủ rất nghiêm ngặt quy trình đó” - ông Phạm Lương Sơn cho biết.

(Theo : http://anninhthudo.vn)
[MuaTua Email: muatuatc@gmail.com 12.6.2018 10:22]
[Hà Thị Luyến Email: haluyen91.hg@gmail.com 26.5.2018 21:13]
Chào Anh(chị). Tháng 10/2016 em có làm việc cho 1 doanh nghiệp tại Bắc Ninh và có tham gia BHXH đến hết tháng 5/2017 (tổng thời gian 8 tháng) và có quyết định nghỉ việc của công ty vào ngày 14/6/2017. Lúc tham gia BHXH e có đăng ký theo hộ khẩu là ở Hà Giang, tuy nhiên hiện nay em đã kết hôn và chuyển khẩu về nhà chồng tại tổ 3, phường Tô Hiệu. Vậy Anh(chị) giải đáp giúp em là ở thành phố Sơn La em sẽ tới địa chỉ nào để làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần ạ? và em có cần giấy tờ hay sổ hộ khẩu của nơi chuyển đi (Hà Giang) như lúc đầu đăng ký tham gia BHXH không ạ? Rất mong Anh(chị) sớm giải đáp thắc mắc giúp em. Em xin chân thành cảm ơn
[hoàng văn khoa Email: hoangvankhoa291094@icloud.com 18.4.2018 16:38]
[Nguyễn Đình Trọng  Email: dinhtrongn@gmail.com 6.4.2018 11:41]
[Giang Thị Thanh Email: theanhsl1974@gmail.com 29.3.2018 9:14]
[Nguyễn văn nguyên Email: nguyennguyen2701@icloud.com 19.3.2018 14:52]
[Đặng Huyền Thương Email: huyenthhuong.sla@gmail.com 26.1.2018 17:03]
[Nguyễn Thị Hoài Email: nguyenhoaisonla82@gmail.com 26.1.2018 10:34]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:03]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:01]