[Ngày: 19.09.2017] Bản để in Gửi tin qua email
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức thành công Hội thi “Tuyên truyền viên BHXH, BHYT” năm 2017
Xem hình

Ngày 17/9/2017, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức "Hội thi Tuyên truyền viên về BHXH, BHYT năm 2017" với sự tham gia của 172 tuyên truyền viên đến từ 13 đội thi của Bảo hiểm xã hội các hyện, thành phố và đội thi đến từ cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Đây là một trong những hoạt động tuyên truyền hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/2/1995 - 16/2/2020). Khai mạc Hội thi đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thi nêu rõ: thông qua Hội thi nhằm nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp, các ngành và mỗi người dân về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đồng thời tạo diễn đàn để đội ngũ tuyên truyền viên, cộng tác viên có dịp giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền tại cơ sở, phục vụ tốt các đối tượng tham gia và thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh,Trưởng Ban tổ chức hội thi phát biểu khai mạc hội thi

Được sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan; bằng tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo với phương châm "Đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền", 13 đơn vị đã mang đến Hội thi những phần thi ấn tượng, đặc sắc và ý nghĩa;

Các đội trải qua 03 phần thi theo thứ tự bốc thăm gồm: Màn Chào hỏi, giới thiệu về Đội thi thông qua hình thức sân khấu hóa; Phần Câu chuyện truyền thông được thể hiện dưới dạng các tiểu phẩm sân khấu có nội dung tuyên truyền về BHXH, BHYT; Phần Văn nghệ cổ động với các tiết mục ca, múa, nhạc có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước và tuyên truyền về ngành BHXH. Với sự đầu tư kỹ lưỡng, chuẩn bị công phu, các tiết mục tham gia Hội thi đã để lại ấn tượng tốt đẹp, truyền tải đến khán giả nhiều thông điệp về giá trị nhân văn, sâu sắc của chính sách BHXH, BHYT như: Màn chào hỏi của đội thi Bảo hiểm xã hội huyện Mai Sơn với những vần thơ lưu luyến, nối vòng khắp các xã trên địa bàn huyện; Mường La: với những nét khái quát mà sâu sắc về chế độ, chính sách BHXH, BHYT ưu việt của Đảng và Nhà nước ta; Mộc Châu, Bắc Yên với nét kịch bản hóa sinh động. Những tiểu phẩm đặc sắc với sự góp mặt của nhiều diễn viên tài năng trong ngành như cụ bà trong tiểu phẩm “Gia đình hạnh phúc” của Bảo hiểm xã hội huyện Bắc yên, nhân vật bà Nhung trong tiểu phẩm “Chuyện Nhà ông Thính” của Bảo hiểm xã hội huyện Yên Châu... Các đội thi đã thể hiện xuất sắc những tác phẩm, tiểu phẩm, bài hát, lời vè… với trang phục đa dạng, mang đầy màu sắc đặc trung của vùng núi Sơn La, vùng hoa ban trắng, nghệ thuật hóa hiệu quả, thông tin chính xác, thiết kế sân khấu phù hợp, với phong cách tự tin, truyền cảm cuốn hút người nghe.

Màn chào hỏi của đội thi Bảo hiểm xã hội tỉnh

Bên cạnh những tiểu phẩm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT là những màn múa, hát rộn ràng, sinh động, dàn dựng công phu như: Chọc sàn bản em (Bảo hiểm xã hội huyện Bắc Yên), Xúng xính phiên chợ tình (Bảo hiểm xã hội huyện Mộc Châu), màn hát múa “Sơn La miền đất yêu thương” (Đội thi Bảo hiểm xã hội tỉnh), Dân ca Khơ Mú (Bảo hiểm xã hội huyện Yên Châu), Khăn piêu tình em (Bảo hiểm xã hội thành phố)…

Tập thể lãnh đạo trao giải nhất, nhì, ba cho các đội đoạt giải

Đánh giá kết quả và bế mạc hội thi, đồng chí Thiều Quang Ngãi, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, Phó Trưởng ban tổ chức, Trưởng ban giám khảo hội thi nhận xét: Các đội thi đã có sự chuẩn bị, đầu tư kỹ lưỡng, không chỉ nắm vững chế độ, chính sách BHXH, BHYT mà còn biết vận dụng linh hoạt để xây dựng và xử lý tình huống xảy ra trong đời sống văn hóa xã hội tại địa phương, đã chuyển tải sinh động Luật BHXH năm 2014, Luật BHYT, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT và các hệ thống văn bản pháp lý liên quan. Tuy nhiên, kịch bản về chính sách BHXH, BHTN còn ít, nội dung chưa phong phú.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho Bảo hiểm xã hội huyện Bắc Yên, 02 giải Nhì cho cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh và Bảo hiểm xã hội thành phố; 03 giải Ba cho Bảo hiểm xã hội các huyện: Mộc Châu, Yên Châu, Mường La; 07 giải Khuyến khích được trao cho BHXH các huyện: Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Sông Mã, Sốp Cộp, Vân Hồ, Phù Yên, Mai Sơn. Phần thi Chào hỏi hay nhất được trao cho Bảo hiểm xã hội huyện Mộc Châu, Câu chuyện truyền thông xuất sắc nhất được thuộc về Bảo hiểm xã hội huyện Bắc Yên; Tiết mục Văn nghệ cổ động xuất sắc nhất thuộc về cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh./.

Ngọc Mai
[Đinh Quốc Huy Email: huyhong1977@gmail.com 24.12.2017 19:25]
[vũ xuân hùng Email: nasanhung@gmail.com 3.11.2017 9:58]
[Lê Nhật Minh Email: nhatminh1908@gmail.com 24.10.2017 17:15]
[Hoàng thị huệ Email: Hoanghuesl88@gmail.com 11.9.2017 14:11]
[Lê Xuân Định Email: dinhxuanle@gmail.com 1.9.2017 12:03]
[Nguyễn Văn Tâm Email: chetomua@gmail.com 15.8.2017 19:04]
[Vi Thị Huyền Email: vithanhhuyen077@gmail.com 8.5.2017 17:27]
Đơn vị tôi là Bệnh viện y học cổ truyền sơn la có làm thủ tục thanh toán cho một trường hợp như sau:
Bà Nguyễn Thị Quỳnh là viên chức của đơn vị thanh toán chế độ ốm đau -Bản thân ốm thường, cụ thể như sau:
ốm đau từ ngày 07/3/2017 đến ngày 16/3/2017 - Thời gian 8 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
ốm đau từ ngày 20/3/2017 đến ngày 02/5/2017 - Thời gian 29 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
Tổng số ngày nghỉ ốm của bà Quỳnh theo ngày trên giấy ra viện là 37 ngày (tháng 3 nghỉ 18 ngày + tháng 4 nghỉ 19 ngày)
Bà Quỳnh nghỉ thực tế và cơ quan chấm công cũng khớp đúng với số ngày trên giấy ra viện
Bà quỳnh tham gia đóng BHXH từ tháng 7/2013 - Theo luật BHXH thì được nghỉ chế độ ốm đau tối đa 30 ngày/năm
Tôi xin hỏi:
Cơ quan chấm công cho bà Quỳnh nghỉ ốm 37 ngày ( theo giấy ra viện và thực nghỉ) có đúng không?
Nếu chỉ được thanh toán chế độ BHXH ốm đau 30 ngày thì có 7 ngày bà quỳnh nghỉ ốm mà không được hưởng BHXH đơn vị có được cắt không thanh toán tiền lương không? Nếu cắt thì cắt từ ngày nào đến ngày nào?
Nếu cơ quan đề nghị thanh toán chế độ ốm đau cho bà quỳnh đủ 30 ngày theo Luật BHXH với chi tiết sau: tháng 3 thanh toán 18 ngày + tháng 4 thanh toán 12 ngày thì làm thủ tục báo giảm đóng BHXH (đối với nghỉ ốm trên 14 ngày/tháng) 1 tháng (tháng 3) hay là 2 tháng (tháng 3+ tháng 4) vì tháng 4 nghỉ 19 ngày nhưng thanh toán 12 ngày - theo luật BHXH nghỉ trên 14 ngày mới báo giảm đóng BHXH
[nguyễn Thanh Email: nguyenthanh0484@gmail.com 8.5.2017 16:53]
[Trần Thị Hậu  Email: thang3hoathuytien@gmail.com 25.4.2017 15:42]
[Nguyễn Hồng Hạnh Email: hanh.bigc.1989@gmail.com 3.4.2017 12:17]
Kính gửi BHXH Sơn La!
Hiện tại tôi đang công tác tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mộc Châu dưới hình thức kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn; trình độ đại học, hệ số lương 2.34.
Ngày kí kết hợp đồng là 14/3/2014. Trong hợp đồng không ghi thời gian thử việc hay tập sự. Tôi xin hỏi đến 14/3/2017 này là tròn 3 năm tôi công tác tại ban vậy tôi có được nâng bậc lương đầu tiên ko? Hợp đồng không xác định thời hạn như tôi có phải mất 1 năm tập sự như công chức, viên chức ko? (Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp chỉ kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động, trừ thủ trưởng đơn vị là công chức ra thì không có người lao động nào là công chức, viên chức) trong thời gian công tác tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và không vi phạm hay bị xử lý, kỷ luật.
Mong sớm nhận được phản hồi của quý cơ quan để tôi được kịp thời nắm bắt!
Xin cảm ơn!