[Ngày: 08.09.2017] Bản để in Gửi tin qua email
BHXH Việt Nam khai trương Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT và Trung tâm Dịch vụ khách hàng
Xem hình

Sáng 31/8, tại trụ sở 150 Phố Vọng (Thanh Xuân, Hà Nội), BHXH Việt Nam đã tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT và Trung tâm Dịch vụ khách hàng. Đây là hệ thống mang tính đột phá, tập trung trong quản lý, được ngành BHXH xây dựng để phục vụ người dân, đơn vị ngày càng tốt hơn.

Tham dự và nhấn nút khai trương trung tâm trên có các Phó Tổng Giám đốc: Phạm Lương Sơn, Nguyễn Đình Khương, Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh; Phó Tổng Giám đốc Công ty Tecapro Nguyễn Tiến Thắng cùng đại diện, lãnh đạo các vụ, ban, đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Trình bảy tổng quan về hệ thống, ông Lê Anh Sơn- Giám đốc Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) cho biết, thời gian qua, ngành BHXH có gần 20 hệ thống và các ứng dụng nghiệp vụ quan trọng đã và đang được triển khai với nhiều riêng biệt, thiếu tính liên kết, khiến chất lượng cung cấp các dịch vụ CNTT và các dịch vụ hỗ trợ trong công tác vận hành, đảm bảo an ninh thông tin chưa thực sự đạt hiệu quả cao. Trong khi đó, cơ sở dữ liệu (CSDL) của ngành BHXH liên quan tới hơn 92 triệu người dân, được Chính phủ quyết định là một trong những CSDL quốc gia cần ưu tiên triển khai. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều thách thức về an toàn thông tin… đòi hỏi ngành BHXH cần có một hệ thống CNTT đủ mạnh.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn phát biểu tại buổi lễ

Do đó, từ năm 2016, BHXH Việt Nam lập kế hoạch, xây dựng lộ trình triển khai Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT và Trung tâm Dịch vụ khách hàng trên cơ sở quản lý tập trung, cải cách TTHC, phục vụ người dân, NLĐ, đơn vị SDLĐ ngày càng tốt hơn thông qua môi trường mạng.

Cụ thể, Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT sẽ là đầu mối quản lý vận hành các hệ thống phần mềm (hệ thống thông tin giám định BHYT, hệ thống quản trị các phần mềm và CSDL tập trung, hệ thống số hoá hồ sơ lưu trữ điện tử, hệ thống quản lý email, hệ thống quản lý văn bản điều hành, hệ thống đào tạo trực tuyến, hệ thống cổng và các dịch vụ công trên cổng, hệ thống chăm sóc khách hàng…). Quản lý hạ tầng, hệ thống mạng (bao gồm cả mạng WAN và mạng kết nối tới các bộ, ngành và các bên liên quan), hệ thống máy chủ, hạ tầng kỹ thuật của BHXH Việt Nam. Kết nối, xử lý thông tin của hệ thống thông tin ngành BHXH với các bên liên quan. Hướng dẫn, hỗ trợ, giải đáp vướng mắc cho các đối tượng sử dụng hoặc có kết nối với các hệ thống CNTT đặt tại Trung tâm Dữ liệu Ngành. Tổ chức thực thi các biện pháp đảm bảo hoạt động an ninh, an toàn, ổn định, liên tục của toàn bộ hệ thống CNTT ngành BHXH.

Đại diện Tecapro giới thiệu về tính năng của hai hệ thống

Trung tâm Dịch vụ khách hàng sẽ là đầu mối cung cấp và giải đáp mọi thắc mắc về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người dân và đơn vị; hỗ trợ người dân và đơn vị trong quá trình khai thác, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến của Ngành. Thực hiện đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, công dân khi tham gia các dịch vụ công trực tuyến của Ngành. Đồng thời, đây cũng là địa chỉ thân thiện và đầu mối tiếp nhận mọi thông tin của người dân và đơn vị để phân luồng, chuyển cho các vụ, ban liên quan xử lý một cách nhanh chóng, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước của Ngành.

Tại buổi lễ, các đơn vị liên quan đã trình diễn hệ thống quản lý, điều hành như: Hệ thống giám sát điều hành mạng, thiết bị CNTT; hệ thống số hoá hồ sơ lưu trữ điện tử; hệ thống email; hệ thống quản lý văn bản điều hành; hệ thống đào tạo trực tuyến; hệ thống cổng thông tin điện tử và CSDL tập trung; hệ thống chăm sóc khách hàng; hệ thống giám định BHYT. Tất cả các hệ thống đều được xây dựng liên thông, hiện đại với công nghệ mới nhất, giao diện trực quan, thân thiện, hứa hẹn mang lại diện mạo mới cho ngành BHXH trong việc quản lý, cung cấp dịch vụ theo hướng tập trung, nhanh chóng, chính xác.

Hoạt động tại Trung tâm Dịch vụ khách hàng

Thay mặt lãnh đạo Ngành, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Trung tâm CNTT, Công ty Tecapro, các vụ, ban, đơn vị liên quan cũng như BHXH các tỉnh, thành phố đã góp sức trong thời gian qua để xây dựng thành công Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT và Trung tâm Dịch vụ khách hàng. Theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, việc đưa hai trung tâm này vào hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với ngành BHXH trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT và CCHC, nhất là cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến theo yêu cầu của người dân và đơn vị; góp phần giúp Ngành thực hiện tốt yêu cầu của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cũng như đáp ứng mục tiêu cải cách TTHC và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân...

Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cũng cho rằng, việc đưa hai Trung tâm vào hoạt động mới chỉ là bước khởi đầu. Còn rất nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước đòi hỏi các đơn vị liên quan cần không ngững nỗ lực để hoàn thiện, phát triển hệ thống ngày càng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân, đơn vị và tình hình mới.

“Đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT được xác định là quyết tâm chính trị, nhiệm vụ mang tính sống còn của ngành BHXH, đòi hỏi mỗi cá nhân, đơn vị phải biến quyết tâm đó thành hành động, kết quả cụ thể. Trước mắt, Trung tâm CNTT sẽ là đầu mối phối hợp với các vụ, ban, đơn vị liên quan để chung sức xây dựng đưa Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT và Trung tâm Dịch vụ khách hàng đi vào hoạt động hiệu quả, trở thành kiểu mẫu trong Ngành với tư duy quản lý mới, tác phong hiện đại, chuyên nghiệp”- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh.

[Nguyễn Thị Hoài Email: nguyenhoaisonla82@gmail.com 26.1.2018 10:34]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:03]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:01]
[Đặng Huyền Thương Email: huyenthuong.sla@gmail.com 6.1.2018 6:32]
[Đinh Quốc Huy Email: huyhong1977@gmail.com 24.12.2017 19:25]
[vũ xuân hùng Email: nasanhung@gmail.com 3.11.2017 9:58]
[Lê Nhật Minh Email: nhatminh1908@gmail.com 24.10.2017 17:15]
[Hoàng thị huệ Email: Hoanghuesl88@gmail.com 11.9.2017 14:11]
[Hà thị hường Email: Huongtue225@gmail.com 8.9.2017 22:43]
Cho e hỏi. Chồng em làm việc cho công ty thủy điện xuân thiện sơn la (thuộc huyện bắc yên) được 3năm nhưng sang năm thứ 3, chồng e bị tai nạn trong giờ làm việc và tại nơi làm việc. Chông e bị tai nạn từ cuối tháng 4 đến nay. Vậy có thể cho e biết chồng e được hưởng thanh toán bảo hiểm như thế nào? Hiện tại e còn con nhỏ được 20tháng tuổi liệu nó được hưởng trợ cấp như thế nào e cũng đã tìm hiểu rất nhiều về luật bảo hiểm xã hội nhưng e vẫn còn nhiều thắc mắc chưa rõ. Hiện tại e cũng đang làm việc trong công ty e chỉ muốn biết tõ hơn chồng e được hưởng bảo hiểm thế nào, và chồng e còn được hưởng những quyền lợi gì?
Em xin cảm ơn.
[thào phương anh Email: phuonganh199616@gmail.com 7.9.2017 23:13]