[Ngày: 08.09.2017] Bản để in Gửi tin qua email
Bàn giải pháp xử lý vấn đề bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT
Xem hình

Ngày 1/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Tổng Hội Y học Việt Nam, đại diện Bộ Tài chính và một số địa phương nhằm tìm giải pháp xử lý đối với vấn đề bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo Báo cáo đánh giá của Tổng Hội Y học Việt Nam về thực trạng sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 4 tỉnh Thái Bình, Quảng Nam, Thanh Hóa, An Giang, tỉ lệ bao phủ BHYT ở 4 tỉnh còn thấp hơn so với mức chung của toàn quốc, đặc biệt là An Giang chỉ đạt 65%. Mức thu bình quân quỹ khám chữa bệnh BHYT/thẻ thấp hơn so với mức thu trung bình toàn quốc do đối tượng tham gia chủ yếu thuộc diện hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Trong khi mức chi bình quân/thẻ đều cao. Hai tỉnh Thái Bình và Thanh Hóa có mức chi trung bình/thẻ cao hơn mức chi của toàn quốc.

Theo báo cáo này, tại 4 tỉnh đều có sự gia tăng chi phí bình quân/thẻ/lượt khám ngoại trú và điều trị nội trú. Lý do tăng chi phí bởi tăng tỉ trọng thanh toán đa tuyến ngoại tỉnh, tăng tần suất khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú và chỉ định dịch vụ kỹ thuật (DVKT), thuốc không hợp lý...

Tổng Hội Y học Việt Nam kiến nghị nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ BHYT thông qua các giải pháp bảo đảm chỉ định hợp lý DVKT và thuốc, nhất là rà soát việc tuân thủ các hướng dẫn điều trị; điều chỉnh chính sách để kiểm soát giá, mua sắm qua đấu thầu, tuân thủ, đổi mới phương thức chi trả…; tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động của bệnh viện và thực hiện chặt chẽ giám định hồ sơ bệnh án.

Đại diện Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, lãnh đạo 4 tỉnh và Sở Y tế các địa phương, cũng như các chuyên gia cùng phân tích, đưa ra nhiều ý kiến từ các góc độ khác nhau về vấn đề bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT, nguyên nhân cũng như các giải pháp cả trước mắt và lâu dài.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao Tổng Hội Y học Việt Nam đã sớm thực hiện báo cáo này cũng như các ý kiến được đưa ra tại cuộc họp.

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, hệ thống công nghệ thông tin đã phát hiện được những hình thức trục lợi dụng như khám hàng chục lần/tháng, tỉ lệ nằm nội trú rất cao ở một số bệnh viện tuyến huyện, tăng vọt lượng người khám bệnh ở một số bệnh viện tư nhân. “Thực tế này phải được chấn chỉnh, phải làm nghiêm”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cấp tài khoản truy cập hệ thống cho giám đốc BHXH, giám đốc sở y tế các tỉnh để nắm được số liệu thống kê, báo cáo lãnh đạo xử lý và chỉ đạo dứt khoát phải tin học hóa toàn bộ hệ thống quản lý khám chữa bệnh BHYT, kể cả các bệnh viện tư nhân. Những gì bất bình thường, có dấu hiệu trục lợi sẽ được phát hiện ra ngay. “Đây là việc phải kiên quyết làm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam rà soát các quy định hiện hành về thực hiện chế độ BHYT bảo đảm hài hòa giữa quyền lợi của người tham gia BHYT và khả năng chi trả của BHYT. Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ chỉ thị đề xuất các giải pháp chấn chỉnh tình trạng nêu trên.

“Tôi mong muốn ngành bảo hiểm trên cùng một con thuyền với ngành y tế để phục vụ nhân dân thật tốt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

(Theo http://baochinhphu.vn/)
[Đinh Quốc Huy Email: huyhong1977@gmail.com 24.12.2017 19:25]
[vũ xuân hùng Email: nasanhung@gmail.com 3.11.2017 9:58]
[Lê Nhật Minh Email: nhatminh1908@gmail.com 24.10.2017 17:15]
[Hoàng thị huệ Email: Hoanghuesl88@gmail.com 11.9.2017 14:11]
[Lê Xuân Định Email: dinhxuanle@gmail.com 1.9.2017 12:03]
[Nguyễn Văn Tâm Email: chetomua@gmail.com 15.8.2017 19:04]
[Vi Thị Huyền Email: vithanhhuyen077@gmail.com 8.5.2017 17:27]
Đơn vị tôi là Bệnh viện y học cổ truyền sơn la có làm thủ tục thanh toán cho một trường hợp như sau:
Bà Nguyễn Thị Quỳnh là viên chức của đơn vị thanh toán chế độ ốm đau -Bản thân ốm thường, cụ thể như sau:
ốm đau từ ngày 07/3/2017 đến ngày 16/3/2017 - Thời gian 8 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
ốm đau từ ngày 20/3/2017 đến ngày 02/5/2017 - Thời gian 29 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
Tổng số ngày nghỉ ốm của bà Quỳnh theo ngày trên giấy ra viện là 37 ngày (tháng 3 nghỉ 18 ngày + tháng 4 nghỉ 19 ngày)
Bà Quỳnh nghỉ thực tế và cơ quan chấm công cũng khớp đúng với số ngày trên giấy ra viện
Bà quỳnh tham gia đóng BHXH từ tháng 7/2013 - Theo luật BHXH thì được nghỉ chế độ ốm đau tối đa 30 ngày/năm
Tôi xin hỏi:
Cơ quan chấm công cho bà Quỳnh nghỉ ốm 37 ngày ( theo giấy ra viện và thực nghỉ) có đúng không?
Nếu chỉ được thanh toán chế độ BHXH ốm đau 30 ngày thì có 7 ngày bà quỳnh nghỉ ốm mà không được hưởng BHXH đơn vị có được cắt không thanh toán tiền lương không? Nếu cắt thì cắt từ ngày nào đến ngày nào?
Nếu cơ quan đề nghị thanh toán chế độ ốm đau cho bà quỳnh đủ 30 ngày theo Luật BHXH với chi tiết sau: tháng 3 thanh toán 18 ngày + tháng 4 thanh toán 12 ngày thì làm thủ tục báo giảm đóng BHXH (đối với nghỉ ốm trên 14 ngày/tháng) 1 tháng (tháng 3) hay là 2 tháng (tháng 3+ tháng 4) vì tháng 4 nghỉ 19 ngày nhưng thanh toán 12 ngày - theo luật BHXH nghỉ trên 14 ngày mới báo giảm đóng BHXH
[nguyễn Thanh Email: nguyenthanh0484@gmail.com 8.5.2017 16:53]
[Trần Thị Hậu  Email: thang3hoathuytien@gmail.com 25.4.2017 15:42]
[Nguyễn Hồng Hạnh Email: hanh.bigc.1989@gmail.com 3.4.2017 12:17]
Kính gửi BHXH Sơn La!
Hiện tại tôi đang công tác tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mộc Châu dưới hình thức kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn; trình độ đại học, hệ số lương 2.34.
Ngày kí kết hợp đồng là 14/3/2014. Trong hợp đồng không ghi thời gian thử việc hay tập sự. Tôi xin hỏi đến 14/3/2017 này là tròn 3 năm tôi công tác tại ban vậy tôi có được nâng bậc lương đầu tiên ko? Hợp đồng không xác định thời hạn như tôi có phải mất 1 năm tập sự như công chức, viên chức ko? (Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp chỉ kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động, trừ thủ trưởng đơn vị là công chức ra thì không có người lao động nào là công chức, viên chức) trong thời gian công tác tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và không vi phạm hay bị xử lý, kỷ luật.
Mong sớm nhận được phản hồi của quý cơ quan để tôi được kịp thời nắm bắt!
Xin cảm ơn!