[Ngày: 21.03.2017] Bản để in Gửi tin qua email
Lên Tây Bắc tháng 3 thưởng thức đặc sản bắp cải cuộn nhót xanh
Xem hình

Mỗi bận tháng 3, tháng 4 khi mùa nhót đến, những tín đồ nghiện chua lại săn lùng một món ăn chỉ nghĩ đến thôi đã ứa nước miếng, đó là món bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo – đặc sản của Tây Bắc.

Đây là món ăn có nguồn gốc từ đồng bào Thái ở các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là Sơn La, Điện Biên. Kỳ thực, không chỉ riêng nhót mà ăn đồ chua chấm với chẩm chéo từ lâu vốn là cả một nét văn hóa của người dân tộc Tây Bắc. Chẩm chéo là một loại gia vị chấm của người Thái, rất cay được chế biến cầu kỳ từ: hạt mắc khén, tỏi, muối, ớt, rau thơm…. Khi ăn chẩm chéo cùng nhót, mận, sim thì người Điện Biên gọi chung là ăn chua (Kin Xổm).

Với người miền xuôi, đã ăn nhót thì phải ăn những quả đỏ au, chín mọng để giảm bớt vị chua. Tuy nhiên, người dân miền sơn cước lại hoàn toàn khác hẳn, họ thích ăn những trái nhót còn xanh, non, có vị chua nhôn nhốt xen lẫn một chút vị chát.

Để làm bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo, có một số người thường chọn loại nhót hơi già một chút để có được vị chua gắt hơn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nhót già hạt sẽ cứng, dai, lại mọng nước quá và quá nhiều vị chua, như thế thì ăn vừa bớt ngon, vừa phải nhả bã rất bất tiện, vậy nên thường chọn loại non hơn, khi lớp phấn mới chỉ trăng trắng.

Tiếp đến, bắp cải cuốn cùng nhót cũng phải chọn những lá vừa tầm, không già cũng không quá non. Thêm vài lá tỏi tươi, lá rau mùi, ít gừng thái lát nữa là được.

Nước chấm cũng được biến tấu tùy theo khẩu vị của mỗi nơi, nhưng nguyên bản của món này phải là chấm chẩm chéo. Muốn đậm đà và dễ ăn hơn thì có thể trộn thêm chút đường vào chẩm chéo để làm giảm bớt vị chua của quả nhót.

Khi đã đầy đủ nguyên liệu, bạn xé miếng bắp cải vừa ăn, bổ đôi quả nhót rồi kẹp vào giữa một miếng lá tỏi, sau đó thêm gừng, rau thơm rồi cuộn lại, chấm vào chẩm chéo rồi thưởng thức. Cảm nhận đầu tiên khi ăn đó là vị mặn, cay, nóng, nồng nồng của chẩm chéo, vị ngọt mát của bắp cải, sau đó là vị chua của miếng nhót bên trong tạo nên sự tổng hòa của chua, cay, mặn, ngọt… vô cùng hấp dẫn.

Sự hòa quyện của các hương vị trong một miếng bắp cải cuốn nhót xanh khiến thực khách ăn một lại muốn ăn thêm nhiều miếng nữa.

Khi tụ tập ăn món bắp cải cuộn nhót cùng nhóm bạn, giữa những câu chuyện tếu táo vui đùa là những tiếng xuýt xoa, hít hà, có người còn chảy cả nước mắt, rồi sau đó là những tràng cười bất tận. Thế mới thấy, đây dường như không chỉ là một món ăn mà còn là mối dây liên kết giữa người với người, là kỉ niệm mà bất cứ ai đã từng đến Tây Bắc đều sẽ nhớ mãi không quên.

(Theo Báo mới)
[Đinh Quốc Huy Email: huyhong1977@gmail.com 24.12.2017 19:25]
[vũ xuân hùng Email: nasanhung@gmail.com 3.11.2017 9:58]
[Lê Nhật Minh Email: nhatminh1908@gmail.com 24.10.2017 17:15]
[Hoàng thị huệ Email: Hoanghuesl88@gmail.com 11.9.2017 14:11]
[Lê Xuân Định Email: dinhxuanle@gmail.com 1.9.2017 12:03]
[Nguyễn Văn Tâm Email: chetomua@gmail.com 15.8.2017 19:04]
[Vi Thị Huyền Email: vithanhhuyen077@gmail.com 8.5.2017 17:27]
Đơn vị tôi là Bệnh viện y học cổ truyền sơn la có làm thủ tục thanh toán cho một trường hợp như sau:
Bà Nguyễn Thị Quỳnh là viên chức của đơn vị thanh toán chế độ ốm đau -Bản thân ốm thường, cụ thể như sau:
ốm đau từ ngày 07/3/2017 đến ngày 16/3/2017 - Thời gian 8 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
ốm đau từ ngày 20/3/2017 đến ngày 02/5/2017 - Thời gian 29 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
Tổng số ngày nghỉ ốm của bà Quỳnh theo ngày trên giấy ra viện là 37 ngày (tháng 3 nghỉ 18 ngày + tháng 4 nghỉ 19 ngày)
Bà Quỳnh nghỉ thực tế và cơ quan chấm công cũng khớp đúng với số ngày trên giấy ra viện
Bà quỳnh tham gia đóng BHXH từ tháng 7/2013 - Theo luật BHXH thì được nghỉ chế độ ốm đau tối đa 30 ngày/năm
Tôi xin hỏi:
Cơ quan chấm công cho bà Quỳnh nghỉ ốm 37 ngày ( theo giấy ra viện và thực nghỉ) có đúng không?
Nếu chỉ được thanh toán chế độ BHXH ốm đau 30 ngày thì có 7 ngày bà quỳnh nghỉ ốm mà không được hưởng BHXH đơn vị có được cắt không thanh toán tiền lương không? Nếu cắt thì cắt từ ngày nào đến ngày nào?
Nếu cơ quan đề nghị thanh toán chế độ ốm đau cho bà quỳnh đủ 30 ngày theo Luật BHXH với chi tiết sau: tháng 3 thanh toán 18 ngày + tháng 4 thanh toán 12 ngày thì làm thủ tục báo giảm đóng BHXH (đối với nghỉ ốm trên 14 ngày/tháng) 1 tháng (tháng 3) hay là 2 tháng (tháng 3+ tháng 4) vì tháng 4 nghỉ 19 ngày nhưng thanh toán 12 ngày - theo luật BHXH nghỉ trên 14 ngày mới báo giảm đóng BHXH
[nguyễn Thanh Email: nguyenthanh0484@gmail.com 8.5.2017 16:53]
[Trần Thị Hậu  Email: thang3hoathuytien@gmail.com 25.4.2017 15:42]
[Nguyễn Hồng Hạnh Email: hanh.bigc.1989@gmail.com 3.4.2017 12:17]
Kính gửi BHXH Sơn La!
Hiện tại tôi đang công tác tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mộc Châu dưới hình thức kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn; trình độ đại học, hệ số lương 2.34.
Ngày kí kết hợp đồng là 14/3/2014. Trong hợp đồng không ghi thời gian thử việc hay tập sự. Tôi xin hỏi đến 14/3/2017 này là tròn 3 năm tôi công tác tại ban vậy tôi có được nâng bậc lương đầu tiên ko? Hợp đồng không xác định thời hạn như tôi có phải mất 1 năm tập sự như công chức, viên chức ko? (Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp chỉ kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động, trừ thủ trưởng đơn vị là công chức ra thì không có người lao động nào là công chức, viên chức) trong thời gian công tác tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và không vi phạm hay bị xử lý, kỷ luật.
Mong sớm nhận được phản hồi của quý cơ quan để tôi được kịp thời nắm bắt!
Xin cảm ơn!