[Ngày: 14.03.2017] Bản để in Gửi tin qua email
Hiệu quả từ phát triển du lịch cộng đồng ở Sơn La
Xem hình

(TITC) – Với cảnh quan thiên nhiên phong phú, môi trường trong lành, khí hậu mát mẻ cùng những món ăn dân tộc đặc sắc, Mộc Châu nói riêng và Sơn La nói chung là một trong những điểm du lịch được yêu thích nhất khu vực Tây Bắc. Tận dụng lợi thế này, những năm gần đây du lịch Sơn La đang phát triển du lịch cộng đồng, qua đó góp phần bảo vệ môi trường cảnh quan, đa dạng loại hình dịch vụ, đồng thời nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Du lịch Mộc Châu được đánh giá là du lịch 4 mùa, bởi đến vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, du khách cũng khám phá được vẻ đẹp thiên nhiên cũng như giá trị văn hóa đặc sắc của vùng đất cao nguyên này. Phát huy những lợi thế mà thiên nhiên đem lại, du lịch Mộc Châu đang được định hướng tập trung phát triển vào du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tham quan sinh thái, dã ngoại gắn với nông nghiệp.

Sinh sống gần khu vực đồi chè thị trấn Nông trường Mộc Châu, gia đình chị Giàng Thị Sắng, dân tộc Mông những năm gần đây kinh doanh dịch vụ cho thuê và bán trang phục dân tộc cho du khách. Với giá cho thuê dao động từ 20.000 – 50.000 đồng/ bộ, vào những ngày cao điểm có thể thu nhập từ 400.000 – 600.000 đồng đã giúp gia đình chị Sắng cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chị Giàng Thị Sắng (bên phải) kinh doanh dịch vụ gần khu tham quan đồi chè

Cũng như gia đình Giàng Thị Sắng, nhiều hộ dân địa phương xung quanh các điểm du lịch nổi tiếng của Mộc Châu hiện phát triển nhiều loại hình dịch vụ như trưng bày và bán đặc sản dân tộc, cho thuê và bán trang phục dân tộc. Đặc biệt, nhiều hộ dân còn linh hoạt trong việc phát triển dịch vụ du lịch mới, đa dạng như chuyển đổi cây trồng hiệu quả thấp sang trồng tam giác mạch, hoa cải để phục vụ nhu cầu tham quan, chụp ảnh của du khách.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch và gìn giữ bản sắc văn hóa, các điểm du lịch cộng đồng ở Mộc Châu hiện nay tăng nhanh về số lượng cũng như chất lượng. Trong đó phải kể đến Khu du lịch sinh thái rừng thông Bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu. Tham quan tại Bản Áng, du khách sẽ được hòa mình vào những điệu múa xòe Thái, những làn điệu dân ca cổ, trải nghiệm ngủ nhà sàn truyền thống, nằm đệm bông gạo, thưởng thức những món đặc sản của núi rừng như thịt trâu gác bếp, cá suối nướng, bê chao, xôi ngũ sắc, rau rừng… và không thể quên hương nồng của rượu ngô men lá.

Ngoài ra, ở bản Áng hiện còn lưu giữ nghề truyền thống đan lát, làm đệm bông gạo và dệt thổ cẩm. Được biết, nghề dệt ở đây đang được bảo tồn và phát triển thành làng nghề gắn với du lịch. Trong đó các sản phẩm từ thêu, dệt như khăn piêu, áo thổ cẩm, túi xách, rèm cửa, khăn tay… đang từng bước góp phần định vị thương hiệu của nghề dệt Đông Sang. Với dịch vụ đa dạng và chất lượng ngày một nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu du khách, Khu du lịch sinh thái Bản Áng hiện đang trở thành điểm đến quen thuộc của các hãng lữ hành và các tour du lịch vùng Tây Bắc.

Cùng với du lịch cộng đồng, hiện nay du lịch nông nghiệp tại Mộc Châu đang dần thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên trong lành với những nông sản tươi, sạch. Với mỗi tour du lịch nông nghiệp, du khách sẽ được trải nghiệm trở thành một người nông dân thực thụ khi tự tay hái những trái quả chín như dâu tây, bơ, xoài, chăm sóc rau an toàn và thưởng thức chè Ô Long nồng ấm.

Tận dụng thế mạnh từ những trang trại tươi xanh, du lịch nông nghiệp tại Mộc Châu được kỳ vọng góp phần bảo vệ môi trường thiên nhiên, hấp dẫn du khách, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương khi trực tiếp tham gia trồng, chăm sóc và hướng dẫn du khách.

Mộc Châu nay không chỉ nổi tiếng với những nương chè xanh ngút mắt, những đồng cỏ rộng mênh mông và những đàn bò sữa thong dong gặm cỏ. Khách du lịch về Mộc Châu còn dành thời gian chiêm ngưỡng những mùa hoa nở. Từ màu hồng phớt của cánh hoa đào, trắng tinh khôi của hoa ban, hoa mận hay nhẹ nhàng như hoa cải mùa cuối thu. Mỗi loài hoa một đặc trưng riêng nhưng đều có nét dung dị như vẻ đẹp của con người và núi rừng Sơn La.

Trên cung đường kỳ vỹ khám phá Tây Bắc, quốc lộ 6 mùa này tràn ngập sắc hoa đào. Đào ở Sơn La rất đa dạng, từ đào rừng, đào cổ, đào mèo, đào Pháp… Hoa đào tập trung nhiều nhất tại huyện Vân Hồ và khu vực giáp ranh giữa xã Tân Lập với thị trấn Nông trường Mộc Châu. Dựa vào lợi thế này, nhiều hộ gia đình hai bên quốc lộ 6, địa phận huyện Vân Hồ đã cải tạo các vườn đào thành điểm tham quan đặc biệt cho du khách.

Tại đây, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt những bông đào rừng đang chúm chím nở trong tiết xuân. Dưới cái lạnh của vùng sơn cước, sắc đào ấm áp sáng bừng một không gian như nét chấm phá tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho vùng cao nguyên xinh đẹp này. Tham quan các vườn đào, du khách nên chi trả một số tiền nhỏ, chỉ từ 10.000 đồng cho chủ vườn, vì đây là cách thể hiện sự trân trọng của du khách với công sức của người dân trong việc gìn giữ và bảo vệ các loài cây thiên nhiên.

Có thể thấy, Mộc Châu nói riêng và Sơn La nói chung có nhiều lợi thế để phát triển cộng đồng, bởi ngoài tiềm năng du lịch vốn có, người dân nơi đây còn rất thân thiện, hồn hậu và mến khách. Đặc biệt, ngành du lịch Mộc Châu còn tạo điều kiện cho những người làm du lịch cộng đồng tham gia các khóa tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng du lịch. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sẵn có trong ngành du lịch mà còn bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đóng góp tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu lao động, xóa đói giảm nghèo.

(Theo Trang Tin tức - Sự kiện Tổng cục Du lịch)
[Đinh Quốc Huy Email: huyhong1977@gmail.com 24.12.2017 19:25]
[vũ xuân hùng Email: nasanhung@gmail.com 3.11.2017 9:58]
[Lê Nhật Minh Email: nhatminh1908@gmail.com 24.10.2017 17:15]
[Hoàng thị huệ Email: Hoanghuesl88@gmail.com 11.9.2017 14:11]
[Lê Xuân Định Email: dinhxuanle@gmail.com 1.9.2017 12:03]
[Nguyễn Văn Tâm Email: chetomua@gmail.com 15.8.2017 19:04]
[Vi Thị Huyền Email: vithanhhuyen077@gmail.com 8.5.2017 17:27]
Đơn vị tôi là Bệnh viện y học cổ truyền sơn la có làm thủ tục thanh toán cho một trường hợp như sau:
Bà Nguyễn Thị Quỳnh là viên chức của đơn vị thanh toán chế độ ốm đau -Bản thân ốm thường, cụ thể như sau:
ốm đau từ ngày 07/3/2017 đến ngày 16/3/2017 - Thời gian 8 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
ốm đau từ ngày 20/3/2017 đến ngày 02/5/2017 - Thời gian 29 ngày không kể các ngày nghỉ theo qui định (có giấy ra viện)
Tổng số ngày nghỉ ốm của bà Quỳnh theo ngày trên giấy ra viện là 37 ngày (tháng 3 nghỉ 18 ngày + tháng 4 nghỉ 19 ngày)
Bà Quỳnh nghỉ thực tế và cơ quan chấm công cũng khớp đúng với số ngày trên giấy ra viện
Bà quỳnh tham gia đóng BHXH từ tháng 7/2013 - Theo luật BHXH thì được nghỉ chế độ ốm đau tối đa 30 ngày/năm
Tôi xin hỏi:
Cơ quan chấm công cho bà Quỳnh nghỉ ốm 37 ngày ( theo giấy ra viện và thực nghỉ) có đúng không?
Nếu chỉ được thanh toán chế độ BHXH ốm đau 30 ngày thì có 7 ngày bà quỳnh nghỉ ốm mà không được hưởng BHXH đơn vị có được cắt không thanh toán tiền lương không? Nếu cắt thì cắt từ ngày nào đến ngày nào?
Nếu cơ quan đề nghị thanh toán chế độ ốm đau cho bà quỳnh đủ 30 ngày theo Luật BHXH với chi tiết sau: tháng 3 thanh toán 18 ngày + tháng 4 thanh toán 12 ngày thì làm thủ tục báo giảm đóng BHXH (đối với nghỉ ốm trên 14 ngày/tháng) 1 tháng (tháng 3) hay là 2 tháng (tháng 3+ tháng 4) vì tháng 4 nghỉ 19 ngày nhưng thanh toán 12 ngày - theo luật BHXH nghỉ trên 14 ngày mới báo giảm đóng BHXH
[nguyễn Thanh Email: nguyenthanh0484@gmail.com 8.5.2017 16:53]
[Trần Thị Hậu  Email: thang3hoathuytien@gmail.com 25.4.2017 15:42]
[Nguyễn Hồng Hạnh Email: hanh.bigc.1989@gmail.com 3.4.2017 12:17]
Kính gửi BHXH Sơn La!
Hiện tại tôi đang công tác tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mộc Châu dưới hình thức kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn; trình độ đại học, hệ số lương 2.34.
Ngày kí kết hợp đồng là 14/3/2014. Trong hợp đồng không ghi thời gian thử việc hay tập sự. Tôi xin hỏi đến 14/3/2017 này là tròn 3 năm tôi công tác tại ban vậy tôi có được nâng bậc lương đầu tiên ko? Hợp đồng không xác định thời hạn như tôi có phải mất 1 năm tập sự như công chức, viên chức ko? (Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp chỉ kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động, trừ thủ trưởng đơn vị là công chức ra thì không có người lao động nào là công chức, viên chức) trong thời gian công tác tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và không vi phạm hay bị xử lý, kỷ luật.
Mong sớm nhận được phản hồi của quý cơ quan để tôi được kịp thời nắm bắt!
Xin cảm ơn!