[Ngày: 17.05.2018] Bản để in Gửi tin qua email
Ứng dụng chữ ký số trong cải cách thủ tục hành chính tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, các giao dịch điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất trong các giao dịch điện tử chính là việc ràng buộc trách nhiệm của các bên liên quan và đảm bảo tính xác thực của các giao dịch. Chữ ký điện tử ra đời nhằm ký các văn bản điện tử (thông điệp dữ liệu) để khắc phục các hạn chế trên và đẩy mạnh việc sử dụng các giao dịch điện tử trong lĩnh vực thương mại và phi thương mại. Trong khi chữ ký truyền thống được dùng để ký trên các văn bản bằng giấy thì chữ ký điện tử và chữ ký số được sử dụng để ký lên các văn bản số hay thông điệp dữ liệu qua một quy trình tương tự như quy trình ký trên giấy nhưng sử dụng các phương tiện điện tử và phần mềm ký điện tử để tạo ra các chữ ký điện tử.

Việc ứng dụng chứng thực điện tử, chữ ký số trong các cơ quan Nhà nước nói chung, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La nói riêng là nhu cầu cần thiết trong các giao dịch trên môi trường mạng, nhằm phục vụ công tác cải cách thủ tục hành chính, từng bước xây dựng chính quyền điện tử.

Hiện nay, các hệ thống cơ bản như thư điện tử, Cổng Thông tin điện tử, phần mềm Quản lý văn bản và điều hành, phần mềm Tiếp nhận và trả kết quả TTHC đã được sử dụng tại Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng như BHXH các huyện, thành phố. Cùng với việc vận hành các hệ thống trên, nhu cầu trao đổi, luân chuyển văn bản trong ngành BHXH ngày càng tăng.

Một vấn đề đặt ra là cần có giải pháp vừa bảo đảm an toàn thông tin, vừa đảm bảo tính chính xác nội dung thông tin được gửi nhận qua mạng. Với công nghệ phát triển như hiện nay, vấn đề này được giải quyết bằng nhiều giải pháp khác nhau, trong đó chữ ký số là một trong những giải pháp hiện đại, an toàn, hiệu quả nhất.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã Ban hành Quyết định số 508-QĐ/BHXH ngày 06 tháng 4 năm 2015 về Quy chế quản lý và sử dụng chữ kỹ số, chứng thư số chuyên dùng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Quy chế quy định việc quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số chuyên dùng (chữ ký số, chứng thư số) trong giao dịch điện tử của các cá nhân, đơn vị thuộc hệ thống Bảo hiểm xã hội, bao gồm: Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam), Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH tỉnh), Bảo hiểm xã hội quận, huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh (BHXH huyện).

Đến nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cấp chữ ký số của Ban cơ yếu Chính phủ cho lãnh đạo BHXH tỉnh Sơn La và trưởng phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, Giám đốc BHXH các huyện, thành phố. Phòng CNTT đang rà soát, lập danh sách phó trưởng phòng, phó giám đốc BHXH huyện, thành phố đề nghị BHXHVN tiếp tục cấp chữ ký số cho những đối tượng này. Hiện nay, chữ ký số đang được sử dụng trong ngành BHXH vào các công việc như: ký số trên các văn bản luân chuyển trong phần mềm Quản lý văn bản và điều hành của ngành, ký trên danh sách chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng để chuyển cho Bưu điện, ký số trên C12 thông báo kết quả thu của các đơn vị sử dụng lao động, C13 thông báo quá trình đóng BHXH của người lao động ...

Tình hình sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử giữa các đơn vị sử dụng lao động với BHXH tỉnh Sơn La như sau: Tính đến 30/4/2018 tổng số đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN giao dịch qua mạng là 2.847, trong đó có 2.360 đơn vị sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử đạt 83%, việc sử dụng chữ ký số trong giao dịch của các đơn vị sử dụng lao động với cơ quan BHXH là do các nhà cung cấp I-VAN hỗ trợ và triển khai, Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch phòng CNTT BHXH tỉnh thường xuyên hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong giao dịch.

Việc ứng dụng chữ ký số, đòi hỏi người sử dụng phải thay đổi nhận thức và thói quen. Để ứng dụng triệt để chữ ký số, việc trao đổi văn bản giữa các cơ quan, đơn vị phải được triển khai hoàn toàn theo hình thức điện tử. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cần bảo đảm các yếu tố hạ tầng công nghệ thông tin với hệ thống mạng hoạt động ổn định, đường truyền tốc độ cao kết nối mạng truyền số liệu hoặc mạng Internet.

Cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin phải có khả năng hỗ trợ người dùng tại các đơn vị. Các cơ quan, đơn vị cần ban hành các quy định, quy chế về quản lý, lưu trữ và sử dụng chữ ký số, phấn đấu từng bước xây dựng chính quyền điện tử.

Thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động nghiệp vụ; hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ; hoàn thiện cơ sở dữ liệu tập trung toàn ngành BHXH; mở rộng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Trần Quốc Quỳnh
[MuaTua Email: muatuatc@gmail.com 12.6.2018 10:22]
[Hà Thị Luyến Email: haluyen91.hg@gmail.com 26.5.2018 21:13]
Chào Anh(chị). Tháng 10/2016 em có làm việc cho 1 doanh nghiệp tại Bắc Ninh và có tham gia BHXH đến hết tháng 5/2017 (tổng thời gian 8 tháng) và có quyết định nghỉ việc của công ty vào ngày 14/6/2017. Lúc tham gia BHXH e có đăng ký theo hộ khẩu là ở Hà Giang, tuy nhiên hiện nay em đã kết hôn và chuyển khẩu về nhà chồng tại tổ 3, phường Tô Hiệu. Vậy Anh(chị) giải đáp giúp em là ở thành phố Sơn La em sẽ tới địa chỉ nào để làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần ạ? và em có cần giấy tờ hay sổ hộ khẩu của nơi chuyển đi (Hà Giang) như lúc đầu đăng ký tham gia BHXH không ạ? Rất mong Anh(chị) sớm giải đáp thắc mắc giúp em. Em xin chân thành cảm ơn
[hoàng văn khoa Email: hoangvankhoa291094@icloud.com 18.4.2018 16:38]
[Nguyễn Đình Trọng  Email: dinhtrongn@gmail.com 6.4.2018 11:41]
[Giang Thị Thanh Email: theanhsl1974@gmail.com 29.3.2018 9:14]
[Nguyễn văn nguyên Email: nguyennguyen2701@icloud.com 19.3.2018 14:52]
[Đặng Huyền Thương Email: huyenthhuong.sla@gmail.com 26.1.2018 17:03]
[Nguyễn Thị Hoài Email: nguyenhoaisonla82@gmail.com 26.1.2018 10:34]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:03]
[Nguyễn thị Thu Hà  Email: hanguyen9281@gmail.com 12.1.2018 15:01]