Chiếc giầy chân phải thứ 9
Bản in
Đoạt giải nhất kéo co Hội thi Cụm thi đua số 2 tại Lào Cai gồm 9 tỉnh miền núi phía Bắc, đội kéo co Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La đã để lại trong mắt khán giả và đối thủ ấn tượng mạnh mẽ.                           Đội kéo co chiến thắng sau trận chung kết

          Với đội hình đồng đều, nắm chắc kỹ, chiến thuật và tuân thủ kỷ luật, đội đã vượt qua các đối thủ nặng ký là Điện Biên, Lai Châu… Hà Giang, Lao Cai để giành lấy chiếc “Vương miện danh giá”.

                       Đội trưởng Nguyễn Thị Hồng Tứ trên bục vinh quang

      Tuy nhiên, trong con mắt của một số người hâm mộ nắm rõ nội tình thì căn nguyên của sự việc lại còn nằm ở một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định mọi sự thành bại của đội. Đó là chiếc giầy chân phải thứ 9.

       Đội được huấn luyện viên yêu cầu trang bị giầy quân nhu dành cho “lính thủy đánh bộ” nhằm đảm bảo yếu tố kỹ thuật không trơn trượt, bám đất và tạo dáng “quy mô hoành tráng” cho đội hình.

   

                               Đội ta hò reo,khán giả và đối thủ “kinh hãi”…

      Theo quy định của Ban Tổ chức, đội kéo co có 8 thành viên. Sau buổi tập cuối cùng, mọi người liền ùa ra cửa hàng quân nhu trước cổng Tỉnh đội để lựa chọn cho mình đôi giầy tiêu chuẩn, ưng ý… Đội phó Ngô Thanh Thưởng có người quen bán hàng gần nhà, nên anh không có gì phải vội vàng. Trước ngày lên đường, anh thong thả đến nhờ chủ hàng lựa chọn cho anh đôi giầy quân nhu cỡ 40 (chân anh thon nhỏ nên chỉ cần cỡ 40 là vừa vặn…); xỏ thử chân phải anh thấy ưng ý ngay, nên điềm đạm trả tiền và cắp nách đôi giày về nhà, chuẩn bị tư trang lên đường thi đấu, nguyện đem vinh quang về cho Sơn La.

      Ngày đầu, kéo co chưa thi đấu, anh cùng mọi người hình thành đội cổ vũ nhiệt thành, rầm rộ cho cầu lông, giúp cho đội nhà giành 2 chiếc “Huy chương vàng” danh giá ở đôi nam và đôi nam nữ lứa tuổi trẻ… và cũng giúp cho cổ họng của anh khản đặc, chỉ phát ra được thứ ngôn ngữ bằng cách ra hiệu bằng tay.

                                              “Đôi giầy bí quyết”

      Sáng hôm sau, đến sân thi đấu, anh bình tĩnh mang đôi giầy mới còn thơm mùi vải, thửa vào đôi chân vững chãi… Hỡi ôi…chiếc chân phải thì đúng như lúc thử… còn chiếc bên kia thì cũng vẫn giống hệt chiếc chân phải. Vì sao vậy?..? Anh trả lời rằng: “Đó là đôi giầy cỡ 40 mà cả 2 chiếc đều là chân phải”. Ối giời..!!

      Biết làm sao đây? Đi đất thì không được, đi đôi khác thì cũng “cọc cạch” với cả đội… thôi đành lòng vậy. Cả 2 chiếc giầy chân phải nếu xỏ vào, đứng “lệch lệch” cũng không ai phát hiện ra, vì chỉ cần nhìn thấy chủng loại này là đội bạn đã thấy sự quy mô và bài bản của Sơn La rồi.

       Ấy vậy mà, chiếc còn lại ôm khít chân trái và tạo sự tự tin chắc chắn…giúp cho anh có hưng phấn để cùng đội nhà lâm trận. Và, đúng như bản lĩnh, sự tự tin và chiến thuật được đào tạo của mình, toàn đội Sơn La đã tiến từng bước vững chắc đến ngôi bục cao nhất của cuộc thi, nhờ vào sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, nhờ vào ý thức tuân thủ chiến thuật của toàn đội và sự cổ vũ nhiệt tình của cổ động viên, cũng như sự mách bảo của bạn bè.

       Và hơn cả là nhờ vào 09 chiếc chân phải của toàn đội 08 người, hơn 01 chân phải so với đối thủ; 09 phải thì đương nhiên thắng 08 phải. Đúng không các bạn!

      Cần lưu giữ hiện vật “giá trị” này để phát huy nội lực và niềm tin yêu của khán giả, người hâm mộ để tạo sức mạnh tổng hợp cho các cuộc thi lần sau./.

                                                                                                  Quang Ngãi